Lần đầu tiên T.Ư Đoàn đào tạo lãnh đạo trẻ

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói chuyện với sinh viên trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - nơi T.Ư Đoàn sẽ tổ chức đào tạo lãnh đạo trẻ. Ảnh: Bá Anh.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói chuyện với sinh viên trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - nơi T.Ư Đoàn sẽ tổ chức đào tạo lãnh đạo trẻ. Ảnh: Bá Anh.
TP - Lần đầu tiên, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ,  nhằm phát triển nguồn cán bộ chất lượng cao cho T.Ư Đoàn và hệ thống chính trị. Dự kiến, tháng 9, sẽ bắt đầu đào tạo. Tiền Phong có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn.

Được biết đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ, vậy kế hoạch cụ thể của chương trình là gì thưa anh?

Chương trình dự kiến diễn ra trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 9/2015, trong đó thời gian học tập 3 tháng, thời gian đào tạo thực tế 9 tháng. Chương trình nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo những cán bộ trẻ có triển vọng tốt trong lĩnh vực công tác thanh niên để bổ sung nguồn cán bộ có chất lượng cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho hệ thống chính trị ở nước ta. Trang bị kiến thức lý luận, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành; bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng nhằm nâng cao năng lực công tác Đoàn, Hội, Đội cho cán bộ tham gia chương trình.

Học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thực tế sẽ được ưu tiên giới thiệu tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị thuộc T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn; được giới thiệu để quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo của T.Ư Đoàn và các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; những cán bộ xuất sắc được giới thiệu quy hoạch chức danh cao hơn…

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn 

Anh có thể cho biết đối tượng và tiêu chuẩn cụ thể để tham gia chương trình?

Đối tượng để tham gia chương trình là cán bộ của Văn phòng T.Ư Đoàn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các Ban phong trào T.Ư Đoàn; cán bộ các Tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn được cơ quan chọn cử, giới thiệu tham gia chương trình. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng khuyến khích cán bộ đoàn và đoàn viên là thí sinh tự do có đủ tiêu chuẩn tự nguyện làm hồ sơ đăng ký xét tuyển, tham gia chương trình.

Ứng viên tham gia chương trình có tuổi đời không quá 26 (thí sinh tự do) và không quá 30 tuổi (đối với cán bộ Đoàn) là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, còn nếu là đoàn viên ưu tú thì lý lịch phải đủ điều kiện để phát triển Đảng. Đối với cán bộ được T.Ư Đoàn và các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn chọn cử, giới thiệu tham gia chương trình phải trong diện được quy hoạch chức danh Trưởng, Phó ban; Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn và Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; Bí thư, phó Bí thư các Tỉnh, Thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Đối với cán bộ đoàn và đoàn viên là thí sinh tự do phải tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi; đã tham gia BCH Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường trở lên. Ưu tiên các đồng chí có thành tích, như được tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp tỉnh trở lên; được nhận Giải thưởng 26 tháng 3 hoặc Giải thưởng Lý Tự Trọng; đạt giải nhất, nhì, ba Hội thi cán bộ Đoàn, Hội, Đội giỏi cấp tỉnh hoặc Huấn luyện viên cấp I T.Ư. Từ năm 2016, sẽ ưu tiên thêm đối tượng là các em sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Với những tiêu chuẩn cao như thế, vậy cách thức xét chọn học viên tham gia chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ cụ thể thế nào thưa anh?

Để tham gia chương trình, các học viên phải trải qua quá trình tuyển chọn khá khắt khe. Ban Bí thư T.Ư Đoàn thành lập Hội đồng tổ chức tuyển chọn qua 2 vòng: Xét hồ sơ và vòng thi kỹ năng, phỏng vấn trực tiếp. Hội đồng sẽ lựa chọn từ 80 đến 100 cá nhân ưu tú nhất tham gia chương trình học tập. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, T.Ư Đoàn thành lập Hội đồng xét chọn ra 15 đến 20 học viên xuất sắc nhất, tiếp tục cử đi đào tạo ở cơ sở và học thêm một chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý.

Tham gia chương trình, các học viên sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Học viên được miễn hoàn toàn học phí, được hỗ trợ tài liệu, văn phòng phẩm. Với những cán bộ thuộc diện cơ quan giới thiệu đi học thì được cơ quan giới thiệu cấp kinh phí theo quy định của Nhà nước; thí sinh tự do tự túc kinh phí sinh hoạt trong thời gian học tập. Những học viên được lựa chọn tham gia đào tạo thực tế sẽ được Ban Tổ chức chương trình hỗ trợ một phần kinh phí di chuyển và sinh hoạt.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, các học viên được cấp Chứng chỉ đào tạo lãnh đạo trẻ (tương đương Chứng chỉ đào tạo Bí thư Tỉnh Đoàn).

Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
TPO - Ngày 6/7, trong ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu quyết thông qua nhiều dự thảo nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.