Lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam đăng cai thi quốc tế Toán

Trước đó, cuộc thi diễn ra nhiều năm nhưng năm nay có sự tham gia của học sinh quốc tế
Trước đó, cuộc thi diễn ra nhiều năm nhưng năm nay có sự tham gia của học sinh quốc tế
TPO - Chiều 23/3, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang thông tin, Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 (HOMC) sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30/3. Điều đặc biệt, năm nay kỳ thi lần đầu tiên có 75 thí sinh quốc tế đến từ 9 quốc gia khác gồm: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipine, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari.  

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa với kinh phí lên tới 12 tỷ đồng. Vì kỳ thi có thí sinh nước ngoài nên Sở GD&ĐT Hà Nội phải trình phương án lên UBND TP Hà Nội, Bộ GD&ĐT cho phép mới tổ chức.

Kỳ thi năm nay được chia 2 bảng gồm: Bảng A (khối quốc tế) và Bảng B (khối trong nước). Bảng A bao gồm 87 thí sinh, trong đó Việt Nam có 12 thí sinh đến từ Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Các thí sinh Việt Nam dự thi do trường cử, không trải qua thi tuyển. Mỗi thí sinh sẽ tham gia dự thi cá nhân và thi đồng đội. Bài thi đồng đội các thí sinh vừa làm việc cá nhân vừa phối hợp tập thể.

Việc chấm thi và phản biện thực hiện công khai theo các kỳ thi quốc tế. Bảng B, có 151 thành viên trong đó có 411 thí sinh đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thí sinh sẽ dự thi tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thời gian làm bài là 150 phút. Cụ thể, về đề thi, ông Quang cho biết, hội đồng đề bao gồm các nhà toán học hàng đầu, thành danh về Toán học tại Việt Nam.

Đề được làm hết sức nghiêm túc, có nhiều ngày bị cách li v àbám sát chuẩn quốc tế. Điểm mới nổi bật trong năm nay là đề thi có phần thi đồng đội. Trong đó được chia 2 phần, phần 1 gồm 4 câu trắc nghiệm chọn phương án và 4 câu đọc điền kết quả. Mỗi đội có 4 thí sinh, ở phần này nhóm sẽ chia mỗi thí sinh 1 câu để làm bài trong thời gian 30 phút. Phần tự luận sẽ gồm 2 câu và thí sinh làm bài trong 30 phút.

Cấu trúc đề thi bám sát các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế. Kỳ thi HOMC diễn ra từ năm 2014 do Hội toán học Hà Nội tổ chức, 5 năm trở lại đây do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp tổ chức. Đối tượng tham dự kỳ thi là học sinh lớp 8 và lớp 10. Thí sinh tham dự kỳ thi sẽ sử dụng toàn bộ Tiếng Anh để làm bài.

Theo ban tổ chức, kinh nghiệm nhiều lần lần đưa thí sinh đi thi quóc tế thấy các sách tham khảo Toán đều bằng tiếng Anh. Vì vậy, học sinh Việt nam học Toán cũng phải sử dụng tốt tiếng Anh để tìm tài liệu.

Ban tổ chức sẽ trao 3 đợt cúp Vô địch, giải Nhất, giải Nhì cho giải đồng động ở bảng A, 3 đợt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng giải cá nhân bảng A và nhiều giải thưởng đồng đội, cá nhân cùng các suất học bổng giá trị cho học sinh đạt Huy chương Vàng.

Bên cạnh việc tranh tài Toán học, các thí sinh bảng A sẽ tham gia giao lưu văn hóa, tham quan thành phố, trao đổi, giao lưu. Phó giám đốc Sở GD&ĐT thông tin, đến thời điểm này, các đơn vị từ công an, ngành giáo dục, văn hoá, y tế đã phối hợp chuẩn bị cho HOMC 2018 diễn ra được an toàn, hiệu quả.

MỚI - NÓNG