Lần đầu tiên hé lộ hậu trường chọn Hoa hậu Việt Nam 2016

Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016.
Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016.
Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam hé lộ quy trình chấm điểm, lựa chọn top 5 và lí do Đỗ Mỹ Linh vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá để đăng quang ngôi vị cao nhất, cũng như cảnh báo top 3 về sức nặng vương miện.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vừa khép lại với chiến thắng chung cuộc thuộc về Đỗ Mỹ Linh, cô gái sinh năm 1996 đến từ Hà Nội. Tuy nhiên, cũng như kết quả ở nhiều cuộc thi khác, chiến thắng của tân Hoa hậu Việt Nam vẫn không thể làm hài lòng được tất cả khán giả hâm mộ cái đẹp vì mắt nhìn mỗi người mỗi khác.

Để giải đáp những thắc mắc và giải tỏa những tranh cãi trái chiều từ dư luận, phóng viên vừa có cuộc phỏng vấn với ông Lê Xuân Sơn - Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

Top 5 hoa hậu liên tục biến động

- Ông có thể chia sẻ quá trình làm việc của BGK trong một tuần cuối trước khi đêm chung kết diễn ra được không?

Tôi biết rõ quá trình làm việc của BGK không chỉ trong tuần cuối cùng mà trong cả cuộc thi. Theo quy chế, các cuộc họp của BGK thì BTC đều có thể cử đại diện để cùng tham dự. 

Thứ nhất là để đảm bảo quá trình họp tuân thủ các quy định của cuộc thi, các quy định về tổ chức các cuộc thi nhan sắc của nhà nước. Thứ hai là để cung cấp thông tin mà BTC nắm được về các thí sinh cho BGK và cùng bàn bạc, thảo luận. Đương nhiên, trong trường hợp BGK đề xuất họp riêng thì BTC cũng sẽ tôn trọng. Nhưng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi lần này, BGK không có yêu cầu như vậy.

Quá trình chấm thi của BGK dưới sự giám sát của BTC đã diễn ra đúng quy chế, làm việc rất công bằng và nghiêm túc. Việc đánh giá, phân tích, cân nhắc được diễn ra liên tục, nhiều lần với sự cung cấp thông tin của BTC, các tiểu ban của cuộc thi và ê kíp thực hiện các chương trình. Thậm chí, có vài cuộc họp kéo dài 4 - 5 tiếng đồng hồ với tranh luận sôi nổi, có lúc căng thẳng.

- Quá trình tìm ra Top 5 của cuộc thi là như thế nào, thưa ông?

Top 5 của cuộc thi được xây dựng dựa trên quá trình thể hiện trong suốt cuộc thi của các thí sinh. Theo quy định, chỉ có một BGK với thành phần ổn định xuyên suốt các vòng thi từ ngoài vào trong nên BGK biết rất rõ các thí sinh, những đặc điểm thể hình, nhan sắc đến đặc điểm cá tính của họ. Riêng vòng chung kết kéo dài gần 20 ngày và BGK định hình dần ứng cử viên của mình trong suốt quá trình đó.

Danh sách ứng viên này liên tục biến động vì trong quá trình thi, có những thí sinh ngày càng tỏa sáng nhưng cũng có một số em sa sút dần phong độ. Lí do thứ hai là việc dần có những thông tin mà BTC thu thập hoặc xác minh được cung cấp cho BGK về các thí sinh có những vấn đề nào đó về nhân thân, học vấn, về tuân thủ về các quy định pháp luật, chuẩn mực đạo đức, quan hệ xã hội… Tất cả sẽ khiến Top ứng cử viên luôn luôn có biến động.

Từng giám khảo có ứng cử viên cho riêng mình và mang ra để thảo luận để đi đến thống nhất danh sách dự kiến ở từng thời điểm. Việc thảo luận về danh sách dự kiến diễn ra không chỉ một lần. Trong các thời điểm quyết định như các vòng thi phụ, các phần thi đêm chung kết thì BGK mới đưa ra quyết định cuối cùng.

- Dư luận đang tò mò về quy trình làm việc của BGK sau khi phần thi ứng xử diễn ra, và phần thi ứng xử này có tác động như thế nào đến kết quả cuối cùng?

Tôi đã nhiều lần nói thẳng tại các cuộc họp báo và xin nói lại là BTC không để thí sinh tự bơi trong phần thi ứng xử quá áp lực, bởi họ có thể “chết chìm”.  Biện pháp hỗ trợ là cho các thí sinh thảo luận các chủ đề liên quan đến các câu hỏi sẽ ra. Tổng cộng có gần 10 chủ đề để các thí sinh chia thành 5 nhóm thảo luận, rồi từng nhóm cử đại diện nêu ý kiến của mình. Sau đó, các thí sinh phát biểu bổ sung, rồi đại diện BTC nhận xét, tư vấn. 

Tôi khẳng định là BTC không phát câu hỏi và đáp án để các thí sinh học thuộc lòng mà chỉ cung cấp cho họ một nền tảng nhất định để tránh tình trạng họ bị tê liệt khi đứng trước khán phòng rất lớn và biết câu trả lời của mình được truyền hình trực tiếp tới hàng chục triệu người xem.

Tuy nhiên, áp lực của một đêm chung kết quá lớn cũng như phải trải qua một quá trình dự thi dài có thể dẫn đến mệt mỏi về thể lực lẫn tinh thần, hoàn toàn có khả năng có một số em sẽ không thể hiện được chính xác thực lực của mình. Vì thế, thi ứng xử cũng chỉ là một phần thi có tỉ lệ điểm nhất định chứ nó không quyết định hoàn toàn kết quả cuối cùng.

Và sau khi kết thúc phần thi ứng xử, BGK sẽ tập trung lại để thảo luận nhưng không phải chỉ thảo luận về phần thi ứng xử mà còn xem xét các vòng thi khác như áo dài, áo tắm và trang phục dạ hội. 

Trước đó, BGK đã có cơ hội quan sát các thí sinh trong 2 đêm tổng duyệt để có cái nhìn nhất định về các thí sinh trong các phần thi cuối cùng. Đêm chung kết BGK kiểm tra lại những nhận định trước đây của họ hoặc ghi nhận các đột phá của một số thí sinh rồi đưa ra quyết định cuối cùng nên cũng không mất quá nhiều thời gian.

Lần đầu tiên hé lộ hậu trường chọn Hoa hậu Việt Nam 2016 ảnh 1 Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được 6 trên 7 vị giám khảo chọn cho ngôi vị Hoa hậu.

Duy nhất 1 thành viên giám khảo không chọn Mỹ Linh

- Sau khi kết thúc đêm chung kết, ông có chia sẻ là sự đồng thuận của BGK về kết quả cuối cùng rất cao dành cho ngôi vị hoa hậu của Đỗ Mỹ Linh. Tuy nhiên, hôm nay trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội, các bình luận cho rằng nhan sắc của Mỹ Linh không thật sự nổi bật. Vậy ông có thể chia sẻ thêm thông tin về thông tin của Mỹ Linh cũng như ý kiến của mình về những bình luận này?

Điều đầu tiên tôi muốn khẳng định là Mỹ Linh cũng là một trong những thí sinh nổi trội của cuộc thi năm nay. Nhưng từ vòng sơ khảo đến đêm chung kết, BGK đã họp nhiều lần và nhiều ứng viên được đưa ra xem xét chứ không phải chỉ mỗi Mỹ Linh.

Tuy nhiên, trong quá trình dự thi, một số ứng viên sa sút phong độ; có em thì có những sơ suất trong quá khứ khiến cho BTC cũng như BGK thấy không thể để đứng ở những ngôi vị cao được. Đấy thường là những trường hợp mà khán giả thấy sáng giá nhưng không thể lọt vào top 10, top 5. Cái khó của BTC là không thể công khai những điều đó ra trước công luận vì muốn bảo vệ cuộc sống riêng của thí sinh.

Còn những thí sinh đã được xem xét, đánh giá vào Top 10, Top 5 đều là những em đã hội tụ đủ vẻ đẹp hình thể cũng như các phẩm chất cá nhân đáp ứng được tiêu chí của cuộc thi.

Sau một quá trình thảo luận dài với nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí có lúc căng thẳng nhưng cuối cùng, sau màn ứng xử, khi họp lần cuối, khi trưởng BGK hỏi về ứng viên Mỹ Linh cho ngôi hoa hậu, chỉ có 1 giám khảo đề nghị người khác.

- Nhìn lại hành trình hơn 3 tháng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, khó khăn lớn nhất của BTC trong việc triển khai cuộc thi năm nay là gì?

Cuộc thi năm nay được đầu tư quy mô lớn hơn hẳn mọi năm nên cũng phát sinh nhiều vấn đề nằm ngoài hình dung của BTC. Điều thứ hai, thực tiễn phát triển xã hội hiện nay cũng như các dịch vụ hỗ trợ đi kèm cho các thí sinh đã có những phát triển rất vượt bậc. Vì thế, điều BTC thấy rõ ràng là những quy chế, hình thức cũ, đặc biệt là quy cách thẩm định, kiểm tra… đã không còn đáp ứng đòi hỏi thực tiễn phải có sự thay đổi. Chưa kịp thay đổi, đó chính là một trong những khó khăn của cuộc thi năm nay.

Một điều tôi cảm thấy khó khăn nữa là dưới sự soi rọi của mạng xã hội và một phần của giới truyền thông, những nỗ lực của  BTC để đảm bảo cuộc thi tuân thủ đúng quy định của nhà nước và thể lệ quy chế của chính nó đã không nhận được sự đồng cảm của một bộ phận dư luận xã hội.

Trong một cuộc thi năm nay, bên cạnh những cái cơ bản như quy mô, đẳng cấp được nâng tầm; hoạt động của cuộc thi được thực hiện trên một diện rất rộng; chương trình Người đẹp Nhân ái được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; chất lượng chung của thí sinh rất cao; chương trình các đêm chung khảo, nhất là chung kết chất lượng khiến nhiều người nhận xét là mang tầm quốc tế… thì việc có một số khâu chưa bắt kịp sự phát triển là một điểm chưa hoàn hảo của cuộc thi năm nay.

Hoa hậu Việt Nam luôn đặt ra những tiêu chí cao

- Có thể thấy, học vấn của các thí sinh trong top 5 được đánh giá rất cao, hầu hết các em không chỉ thông thạo một ngoại ngữ mà có em biết hai, ba ngoại ngữ. Vậy không biết BTC có trao đổi với BGK trước về tiêu chí chọn Hoa hậu Việt Nam năm nay hay không?

Tiêu chí chọn ra người đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay hoàn toàn không có gì thay đổi so với những năm trước đây. Hoa hậu Việt Nam luôn đặt ra những tiêu chí cao.

Tiêu chí thức nhất là các em phải sở hữu vẻ đẹp hình thể; điều thứ hai là vẻ đẹp học vấn, trí tuệ; điều thứ ba là vẻ đạo đức, tâm hồn, quan hệ xã hội. Tất cả những yếu tố ấy đều không mới và được giám khảo nhận thức rõ. BTC không có điều chỉnh nào với BGK cả.

Năm nay có một sự thật rất rõ ràng là có nhiều thí sinh thông minh, có trình độ học vấn cao đã đăng ký dự thi Hoa hậu Việt Nam.

Điều này khiến chúng tôi cảm thấy rất mừng vì các thí sinh như thế vẫn đánh giá cao cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Nhưng cũng có một lí do khác thuận lợi cho cuộc thi chính là báo Tiền Phong - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trực thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nên các Đoàn trường và Hội Sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều tỉnh, thành Đoàn đã hỗ trợ cuộc thi trong việc giới thiệu và động viên sinh viên và đoàn viên thanh niên ưu tú dự thi. Đó là cơ sở xã hội sâu rộng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mà ít cuộc thi sắc đẹp khác có được.

- Ông là người không nằm trong BGK nhưng là người theo sát BGK lẫn thí sinh cũng như sẽ đồng hành cùng tân Hoa hậu sau khi đăng quang. Vậy trước sự cố từng phải xử lý câu chuyện lùm xùm của Hoa hậu Kỳ Duyên thì điều đầu tiên với cương vị trưởng BTC ông đã căn dặn với tân Hoa hậu cũng như top 3 cuộc thi năm nay là gì?

Điều tôi kịp nói với các em trong khoảnh khắc đăng quang chỉ là các từ “chúc mừng” và “cố gắng”. Vì từ lúc đăng quang đến nay, lịch làm việc của các em hết sức dày đặc, chủ yếu với các cơ quan truyền thông. Bản thân tôi vẫn rất bận từ sau đêm chung kết nên chưa thể sắp xếp một cuộc gặp gỡ riêng nào với các em.

Nhìn chung, tôi chỉ mong các em cố gắng hết sức để hoàn thành sứ mệnh của mình. Đồng thời, tôi cũng muốn cảnh báo đến các em là sức ép của danh hiệu rất lớn và phải sẵn sàng đối mặt với điều đó.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm