Lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép sử dụng dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thay vì phải đến các cơ sở y tế để xét nghiệm COVID-19, giờ đây người dân có thể sử dụng bộ tự xét nghiệm tại nhà.
Thay vì phải đến các cơ sở y tế để xét nghiệm COVID-19, giờ đây người dân có thể sử dụng bộ tự xét nghiệm tại nhà.
TPO - Ngày 23/4, lần đầu tiên Hàn Quốc đã phê duyệt có điều kiện cho phép sử dụng hai bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 do sự gia tăng các ca nhiễm bệnh mới.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang vật lộn với sự gia tăng trên toàn quốc về số ca lây nhiễm COVID-19 và bùng phát các ổ dịch. Điều này khiến các nhà chức trách thúc giục việc thực thi nghiêm ngặt hơn các quy tắc điều chỉnh để ngăn chặn đợt bùng phát đại dịch thứ tư.

Bộ an toàn dược phẩm Hàn Quốc cho biết, các nhà sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm là SD Biosensor Inc và Humasis Co Ltd đã có ba tháng để cung cấp thêm dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về bộ tự xét nghiệm như một điều kiện để được phê duyệt,

Mặc dù các sản phẩm đã có mặt ở các nước châu Âu từ năm ngoái, nhưng Hàn Quốc đã hạn chế sử dụng chúng cho các chuyên gia y tế.

Bộ công cụ này có thể cho kết quả trong vòng khoảng 15 phút, nhưng với độ chính xác chỉ là 90% so với 98% đã được chứng minh đối với các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn ngành và xét nghiệm nhanh do chuyên gia thực hiện.

Quyền Thủ tướng Hong Nam-ki phát biểu trong cuộc họp hàng ngày rằng, những nỗ lực chống COVID-19 là cần thiết và phải sử dụng những bộ công cụ này như một công cụ bổ sung.

Ông nói: "Nếu các xét nghiệm PCR cung cấp các xét nghiệm bằng kính hiển vi với độ chính xác gần như 100%, thì bộ dụng cụ tự kiểm tra có thể được so sánh với kết quả được thực hiện bằng mắt thường."

Các cơ quan y tế đã cảnh báo rằng, các bộ dụng cụ này có khả năng âm tính giả cao hơn nếu được xử lý bởi những người không chuyên nghiệp, bởi lẽ lượng virus cao trong đường mũi thường là yếu tố cần thiết để có kết quả đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc đã lạc quan trong những tuần gần đây về việc cho phép sử dụng hạn chế, trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng đại dịch thứ tư có thể xảy ra.

Một số người đứng đầu chính quyền địa phương đã khuyến khích việc sử dụng bộ tự xét nghiệm này ở nhà, tại nhà hàng, cửa hàng và nơi thờ cúng như một cách nhanh chóng và dễ dàng để phát hiện các ca bệnh mới.

Theo báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, ngày 22/4, Hàn Quốc có tới 797 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ ngày 7/1 năm nay khi đợt bùng phát dịch thứ ba bắt đầu giảm so với cuối tháng 12 năm ngoái.

Tính đến nay, Hàn Quốc có 117.458 ca mắc COVID-19 và 1.811 ca tử vong.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG