Lần đầu tiên Hà Nội có Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô

Lần đầu tiên Hà Nội có Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô
TPO - Sáng 9/10, danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc đầu tiên của thành phố Hà Nội đã được trao cho 2 học sinh: Nguyễn Vân Thùy Linh (lớp 9A4, trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm) và em Cao Mỹ Duyên (lớp 5A1, trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Cầu Giấy). Đặc biệt, em Thùy Linh đoạt giải nhờ bài thi cảm nghĩ về cuốn sách lịch sử: “Hồ Quý Ly”.   

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam và Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức, ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, diễn ra từ 1/6 đến 15/9/2016, cuộc thi đã được hơn mười ngàn học sinh Hà Nội tham dự ở cấp trường và cấp phòng GD&ĐT. 

Một số Phòng GD&ĐT đã tích cực triển khai cuộc thi cấp cơ sở, nộp bài đúng hạn và có nhiều thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết như: PGD&ĐT Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Thanh Oai, Sơn Tây… 

Sự hưởng ứng tích cực này là minh chứng cho thấy sách và văn hóa đọc đã có sức ảnh hưởng to lớn đến độc giả nhỏ tuổi – thế hệ đang và sẽ làm nên tương lai của Việt Nam. 

Tại vòng thi Thành phố, BTC đã nhận được 1.219 bài dự thi với 858 bài tiếng Việt, 361 bài tiếng Anh. BTC đã chấm và chọn được 40 bài thi tiếng Việt và 9 bài tiếng Anh vào vòng chung khảo. 

Lần đầu tiên Hà Nội có Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô ảnh 1

Hai học sinh đoạt danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016

Ông Tiến tin tưởng, cuộc thi sẽ phát triển trở thành một danh hiệu đáng tự hào của Hà Nội, nhằm mục đích cổ vũ những độc giả yêu thích sách và mong muốn lan tỏa tình yêu  sách. 

Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ được mở rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước nhằm đưa danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc đến các vùng miền khác nhau với những hoạt động hữu ích, giúp chứng minh rằng: cùng niềm say mê đọc sách, mọi người sẽ xích lại gần nhau và cùng nhau tìm kiếm, chia sẻ tri thức, trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Lần đầu tiên Hà Nội có Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô ảnh 2

Các học sinh có bài thi xuất sắc giao lưu, truyền cảm hứng đọc cho các bạn

Trao đổi với PV, em Nguyễn Vân Thùy Linh (sinh năm 2002, quận Hoàn Kiếm), 1 trong 2 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016 cho biết, bài thi của em viết về cảm nhận với cuốn tiểu thuyết lịch sử: “Hồ Quý Ly”. 

Linh cho biết, ngay trang đầu bài thi về cuốn tiểu thuyết lịch sử “Hồ Quý Ly” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, em đã ấn tượng với hình ảnh nhân vật Hồ Nguyên Trừng đứng tựa gốc cây nhìn xa xăm. 

Thùy Linh cảm nhận sâu sắc về tác phẩm này, cuốn sách đã nuôi dưỡng trong em niềm yêu thích đối với lịch sử Việt Nam, giúp em hiểu và yêu hơn mỗi góc phố, mỗi con đường của thủ đô Hà Nội và mong muốn lan tỏa tình yêu sách tới mọi người.

Lần đầu tiên Hà Nội có Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô ảnh 3

Em Nguyễn Vân Thùy Linh (sinh năm 2002, quận Hoàn Kiếm), 1 trong 2 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.