Lần đầu tiên công khai chấm điểm năng lực bộ trưởng

Lần đầu tiên công khai chấm điểm năng lực bộ trưởng
TP - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chọn một hãng tư nhân để trợ giúp việc đánh giá năng lực của từng bộ trưởng trong Nội các. Đây là lần đầu tiên ở Pháp diễn ra việc đánh giá năng lực bộ trưởng công khai và cũng là nước duy nhất ở châu Âu thực hiện việc này.
Lần đầu tiên công khai chấm điểm năng lực bộ trưởng ảnh 1 Lần đầu tiên công khai chấm điểm năng lực bộ trưởng ảnh 2
Hai nữ Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp: Bà Amara (trái) và bà Albanel

Trong những tuần tới, Thủ tướng Francois Fillon sẽ trao phiếu đánh giá năng lực cho 15 bộ trưởng sau 8 tháng đảm nhiệm chức vụ. Theo tờ Le Monde, phiếu đánh giá ghi số điểm mà mỗi bộ trưởng được nhận dựa trên 30 tiêu chí cụ thể tuỳ vào lĩnh vực mà họ nhận trách nhiệm.

Tiêu chí đánh giá năng lực của Bộ trưởng Di trú Brice Hortefeux bao gồm số người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi nước Pháp. Trong khi đó, số điểm Bộ trưởng Văn hoá Christine Albanel nhận được phụ thuộc một phần vào số người đến thăm các bảo tàng. Bộ trưởng Giáo dục đại học Valerie Pecresse có thể bị trừ điểm nếu số sinh viên bỏ học trong năm đầu tiên đại học vẫn cao…

“Chính trị cũng giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác và cần chịu trách nhiệm trước công dân”, Phát ngôn viên Chính phủ, ông Laurent Wauqiez giải thích. Ông Laurent nói thêm: “Các tiêu chí sẽ giúp chúng tôi đánh giá những tiến bộ được tạo ra trên mọi lĩnh vực hoạt động của Chính phủ.

Chúng tôi còn có thể đánh giá những gì đã làm và chưa làm được”. Phát ngôn viên Chính phủ nhấn mạnh rằng, sau 8 tháng đảm nhận chức vụ, đã đến lúc xem xét lại các bộ trưởng đã mang được gì tới cho người dân trên lĩnh vực mình phụ trách.

Kế hoạch đánh giá năng lực thành viên Nội các gây không ít ngạc nhiên cho các bộ trưởng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Bernard Kouchner cho biết, ông không bối rối trước việc đánh giá năng lực và tự tin mình sẽ ghi điểm cao.

“Tôi sẽ rất vui vì cuối cùng sẽ nhận được số điểm của mình bởi vì nó chứng tỏ rằng, tôi đã rất nỗ lực trong công việc”, Ngoại trưởng Bernard nói. Một trong những người có thể sẽ nhận số điểm thấp là Bộ trưởng Các vấn đề đô thị, bà Fedela Amara vì đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi trong lực lượng cánh hữu sau khi tuyên bố rằng, sẽ không bỏ phiếu cho ông Sarkozy nếu ông ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ hai.

Hãng tư vấn quốc tế Mars&Co có văn phòng ở London (Anh) và Paris (Pháp) đã được giao soạn thảo bộ tiêu chí đánh giá năng lực bộ trưởng. Trước đây, khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, ông Sarkozy từng được đánh giá cao khi giới thiệu bộ tiêu chí đánh giá năng lực cảnh sát.

Tuy nhiên, một số nhân vật chỉ trích rằng, cách làm của ông Sarrkozy chỉ khiến cảnh sát chăm chăm vào việc đáp ứng các tiêu chí hơn là chống lại tội phạm.

Kế hoạch đánh giá bộ trưởng được thực hiện giữa lúc đang nảy sinh tin đồn về việc cải tổ Nội các của Tổng thống Sarkozy và đảng Xã hội đối lập đang tăng cường gây sức ép.

Đảng Xã hội đối lập cũng lên tiếng phản đối kế hoạch đánh giá năng lực bộ trưởng và gọi đây là trò quảng cáo lố bịch nhằm gây sự chú ý của công chúng về một Chính phủ năng động. Nghị sĩ Aurenlie Philippetti, thành viên đảng Xã hội, nói: “Các chính sách cần được đánh giá trong các cuộc bầu cử và không giống như trong kinh doanh”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Fillon tuyên bố phiếu đánh giá năng lực không liên quan tới việc cải tổ Nội các. “Các bộ trưởng không có lý gì phải lo lắng về việc đánh giá. Kế hoạch này rõ ràng không nhằm xếp hạng bộ trưởng. Chúng ta không phải ở trong trường học – Nó tập trung đánh giá chính sách…”, ông Fillon trấn an. 

T.Đ (Tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.