Làm việc tại nhà thời Covid-19

TP - Thay vì “xuất đầu lộ diện” nơi công sở, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chọn giải pháp cho nhân viên làm việc tại nhà, làm việc qua mạng phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Ngồi ở nhà họp hành

9h sáng 9/3, chị T (quản lý cấp cao một công ty của Mỹ tại TPHCM) ngồi tại nhà, bật máy tính trao đổi công việc với các cộng sự. Chị T chia sẻ: “Trước đó, công ty đã cho vài nhân sự thuộc một số bộ phận làm việc tại nhà, nhưng từ mấy ngày qua, khi các ca dương tính với Covid-19 tăng lên, công ty cho 100% nhân viên làm việc tại nhà trong 2 ngày 9 và 10/3. Sau đó tùy tình hình dịch bệnh, công ty sẽ thông báo cho nhân viên có lên văn phòng hay tiếp tục làm việc tại nhà”.

 Làm việc tại nhà thời Covid-19 ảnh 1 Nhân viên văn phòng ngồi nhà mở email, họp hành online thời Covid-19   Ảnh: Văn Minh

Theo chị T, do công ty của Mỹ, các khâu kỹ thuật, công nghệ đều hiện đại và thông tin bảo mật nên dù ngồi ở nhà, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn có thể truy nhập vào dữ liệu công ty do đã được cài đặt phần mềm vào máy tính. Điện thoại bàn cũng được cài đặt vào máy tính nên gần như không có khó khăn gì trong quá trình làm việc tại nhà. Kể cả họp hành, phê duyệt một số văn bản, giấy tờ…

Chị T cho rằng, cho nhân viên làm việc thông qua mạng tại nhà của công ty như một dợt diễn tập, từ đó, mọi người dần làm quen, phòng các trường hợp khi Covid-19 lan rộng.

Công ty TNHH Thiên Thanh (Q.12) hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan, từ ngày có dịch Covid-19 đã thay đổi lịch làm việc so với ngày thường. Những chuyến công tác đến vùng dịch đã lên lịch trước đều bị hủy, hạn chế gặp đối tác nơi công cộng… “Trong trường hợp nếu dịch lan rộng nguy hiểm, mỗi người sẽ đem máy tính về nhà và làm việc qua mạng, công ty gửi thông tin công việc và nêu cụ thể hạn chót để mọi người làm và gửi dữ liệu qua mạng”,  đại diện DN này chia sẻ, tất cả vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Anh Cao Phong, chủ một công ty chuyên về phần mềm tại Q.Tân Bình cho biết, do đặc thù công việc nên từ ngày 9/3, công ty đã cho toàn bộ nhân viên làm việc online. “Công việc chủ yếu xét đến kết quả cuối cùng, nên để đảm bảo sức khỏe của mỗi người cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng, công ty đã cho làm việc online để hạn chế tiếp xúc. Dù làm việc trực tuyến nhưng các thành viên vẫn thường xuyên trao đổi công việc cũng như hoàn thành công việc theo kế hoạch”, anh Phong cho hay.

Vừa trao đổi công việc với lãnh đạo vừa trông con nhỏ, chị Hà Thị Trang (34 tuổi, nhân viên marketing Công ty N.H.K (Q.1) chia sẻ: “Làm việc online tại nhà là một trong những cách giúp người lao động yên tâm, DN cũng bớt thiệt hại mà lại an toàn cho cộng đồng. Mới đầu làm việc online còn nhiều lúng túng, nhưng tôi nghĩ qua vài ngày sẽ ổn thôi”.

Làm việc qua không gian mạng: Khó hay dễ?

Theo tìm hiểu, không phải DN nào tại TPHCM cũng có điều kiện cũng như công nghệ để nhân viên làm việc tại nhà trong thời Covid-19. Anh Lê Đức Chinh (40 tuổi), giám đốc một cơ sở kinh doanh giày thời trang ở Q.10 nói: “Sản phẩm đa số làm thủ công nên nhân viên buộc phải đến xưởng để làm việc. Dù rất lo lắng dịch bệnh, nhưng đặc thù ngành nghề vậy nên chúng tôi chỉ có cách trang bị khẩu trang, nước rửa tay và kiểm tra nhiệt độ nhân viên trước khi vào ca”.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại ở Q.1 cũng than khó khi cho nhân viên làm việc tại nhà. Lý do là khách đến giao dịch thường xuyên, ngân hàng không thể đóng cửa và buộc khách giao dịch qua mạng. Đó là chưa kể vấn đề bảo mật của nhà băng, không thể cài dữ liệu vào máy tính nhân viên, dù là quản lý cấp cao thì cũng rất khó để họ đưa tất cả về nhà làm việc.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cho biết, do đặc thù công việc nên gần 100% nhân viên công ty đều làm việc qua mạng. Thực tế, đơn vị này đã ứng dụng làm việc, họp hành, trực tuyến… từ lâu chứ không phải khi có dịch Covid-19 này mới triển khai.

Ông Thắng nhìn nhận: “Làm việc online sẽ giúp giảm chi phí đi lại, giảm tải nguy cơ lây nhiễm bệnh tại văn phòng. Có thể nếu nhiều đơn vị cùng triển khai làm việc online cùng một lúc thì dễ xảy ra tình trạng nghẽn mạng cục bộ, gián đoạn trong giờ cao điểm”.


Chuyên gia an ninh mạng Athena cho hay, qua dịch bệnh này, cần thấy rõ sức mạnh của công nghệ và DN nên quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ DN để triển khai nhân viên làm việc tại nhà như qua Facebook, Zalo, Skyper, có thể tạo group để trao đổi công việc vừa không tốn phí, vừa dễ sử dụng. 


Theo đánh giá của giới chuyên gia, chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang “nóng” hơn bao giờ hết. Thực hiện sáng tạo, đa dạng các giải pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ phát tán dịch bệnh Covid-19 là một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam có thể phòng, chống dịch thành công.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, chỉ một số DN thuộc các lĩnh vực đặc thù liên quan đến công nghệ thông tin, thương mại điện tử… thì mới có thể cho nhân viên làm việc online tại nhà, còn lại các ngành nghề khác như ngân hàng, DN sản xuất thì rất khó khả thi. Lý do là ở khâu bảo mật, sản xuất thủ công cần người làm trực tiếp. Hơn nữa, DN có công nghệ tiên tiến tại Việt Nam chỉ mới đếm được trên đầu ngón tay.

MỚI - NÓNG