Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên

Sinh viên Phạm Quang Luận trong một lần đi thực tế tại Quảng Nam
Sinh viên Phạm Quang Luận trong một lần đi thực tế tại Quảng Nam
Chỉ khi tốt nghiệp đại học, các Cử nhân mới nhận được danh xưng chính thức là Kỹ sư, Kiến trúc sư, Bác sĩ, Luật sư,…

Tuy nhiên, ở một số công ty trong lĩnh vực Kiến trúc ngày nay, dù đang là sinh viên nhưng khi thực tập hay làm việc tại đây, các bạn đã được khách hàng ưu ái xướng danh là Kiến trúc sư. Chỉ có thể giải thích đó là sự công nhận trước một trình độ kiến thức vững chắc cùng một tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ở Đại học (ĐH) Duy Tân, việc áp dụng phương pháp đào tạo “thực tế hóa”, “thực hành hóa” trong suốt quá trình giảng dạy đã giúp sinh viên ngành Kiến trúc có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của các công ty lớn trong khi vẫn còn đi học. Phạm Quang Luận là một sinh viên như thế. Còn 2 tháng nữa mới tốt nghiệp nhưng Luận đã có trong tay kinh nghiệm hơn 1 năm thử sức với nhiều công trình lớn nhỏ.

Giải thưởng Toàn năng Festival Kiến trúc mở lối sự nghiệp

Những ngày cuối tháng 5 năm 2018, Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân bỗng rộn ràng trước “cơn mưa giải thưởng” của đoàn sinh viên tham dự Festival Kiến trúc 2018 được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Với:

·        1 giải Toàn năng,

·        3 giải Nhất,

·        2 giải Nhì,

·        1 giải Ba, và

·        2 giải Khuyến khích

ĐH Duy Tân đã vượt qua rất nhiều trường đại học chuyên về Kiến trúc để trở thành đại diện duy nhất của miền Trung nằm trong Top đầu các trường đại học có thành tích cao nhất.

Phạm Quang Luận khi ấy là chàng sinh viên Kiến trúc năm 4, tham dự cuộc thi với đề tài “Sài Gòn - Bạn thấy gì?”. Đề tài chính là bản thiết kế quy hoạch 2 khu đất phía sau chợ Bến Thành đã được đánh giá rất cao bởi sự sáng tạo trong việc thiết kế một con đường trên cao ngay trong hẻm giúp giao thông được giải tỏa, tạo không gian đi bộ cho người dân cũng như hứng khởi cho du khách tìm hiểu về văn hóa, di sản nơi đây. Bản thiết kế đã nhanh chóng chính phục Ban Giám khảo để nhận giải Nhất phần thi Thiết kế nhanh B. Với thành tích đạt được tại cuộc thi, Phạm Quang Luận đã được Ban Tổ chức trao giải Toàn năng dành cho những sinh viên xuất sắc nhất tại Festival Kiến trúc 2018.

 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 1 Sinh viên Phạm Quang Luận (thứ ba từ trái qua) đến từ ĐH Duy Tân nhận giải Toàn năng
 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 2 Thiết kế đoạt giải

Gặp lại Luận sau gần một năm, vẫn là cậu sinh viên nhanh nhẹn thuở nào nhưng giờ đây ở Luận đã thấy phảng phất dáng dấp của một chàng Kiến trúc sư thực thụ. “Nhận được giải thưởng tại Festival Kiến trúc Toàn quốc quả thực là bước ngoặt rất lớn với em. Em không chỉ thu nhận thêm nhiều kiến thức, có thêm nhiều mối quan hệ mà cuộc thi còn đem tới cho em rất nhiều cơ hội trong việc phát triển sự nghiệp. Ngay sau khi trở về từ cuộc thi, em đã nộp đơn ứng tuyển vào Công Ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lth.Design và ngay lập tức được nhận vào làm nhân viên chính thức dù lúc đó em vẫn đang là sinh viên năm 4. Có lẽ đó chính là may mắn đầu tiên mà giải thưởng tại Festival Kiến trúc đem lại cho em. Em luôn lấy đó làm động lực để làm việc cũng như học tập hết mình”, Luận chia sẻ.

Ghi dấu ấn với nhiều công trình đẹp

Hai tháng nữa mới chính thức tốt nghiệp nhưng Phạm Quang Luận đã có trong tay hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc như một Kiến trúc sư đích thực tại Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lth.Design và Công Ty TNHH MTV Metta Studio. Tại đây, Luận đã làm rất nhiều việc từ nghiên cứu dự án, lên concept ý tưởng, thi công công trình,…

 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 3  
 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 4  
 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 5  
 Làm việc như một Kiến trúc sư khi còn là… sinh viên ảnh 6 Một số công trình do Phạm Quang Luận thiết kế và đưa vào sử dụng

Các kiến thức về Kiến trúc và Xây dựng khi học ở ĐH Duy Tân rất sát với thực tế nên khi vào công ty, em có thể bắt tay vào làm việc ngay. Cũng có thể nói rằng, việc áp dụng mô hình CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate nghĩa là Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Thực hiện - Vận hành) ngay từ những năm đầu đã giúp cho sinh viên nắm bắt công việc rất nhanh và xử lý rất thấu đáo sát với thực tế. Việc ĐH Duy Tân hợp tác với Đại học Bang California ở Fullerton (1 trong những trường công lập hàng đầu bờ Tây nước Mỹ về Xây dựng) và ĐH California Polytechnic State University ở San Luis Obispo (xếp trong Top 5 ở Mỹ về ngành Kiến trúc) để triển khai các Chương trình Tiên tiến đầu tiên ngành Kiến trúc và Xây dựng tại miền Trung Việt Nam đã mang đến lợi thế rất lớn trong quá trình học tập cho sinh viên Kiến trúc và Xây dựng của trường. Bên cạnh đó, công việc của một kiến trúc sư cũng khá đặng trưng, không nhất thiết phải ngồi bàn giấy giờ hành chính, nên các công ty đều tạo điều kiện để các bạn sinh viên vừa có thể làm việc nhưng vẫn hoàn thành đầy đủ các giờ học trên lớp. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể coi những dự án tại công ty như một dạng bài tập về nhà của mình để thỏa sức sáng tạo”, Phạm Quang Luận chia sẻ.

Hiện tại, Phạm Quang Luận triển khai thực hiện kha khá các dự án thiết kế cũng như đã hoàn thành rất nhiều các dự án thiết kế “homestay” tại Đà Lạt, thiết kế các không gian nhà phố tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Các thiết kế này đều được đánh giá rất cao bởi sự tinh tế trong vẻ đẹp hiện đại hay đậm nét truyền thống với bản sắc Việt, tạo không gian thoải mái cho người sử dụng và tăng thêm giá trị chất lượng cuộc sống.

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Kiến trúc, cụ thể:

+39 suất học bổng TOÀN PHẦN (100% học phí toàn khóa học) với tổng trị giá hơn 3 Tỷ đồng cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình Tiên tiến & Quốc tế CMU, PSU, CSU, PNU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT Quốc gia đạt >=23 điểm.

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành Kiến trúc.

• 50 suất giảm giảm 15% học phí  năm đầu tiên cho những thí sinh đăng ký vào các chuyên ngành: Kiến trúc Công trình và Kiến trúc Nội thất.

• Học bổng trị giá 5.000.000 VNĐ/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật cấp quốc gia khi đăng ký theo học ngành Kiến trúc tại ĐH Duy Tân.

• 10 suất học bổng của ĐH Bang California (CSU) trị giá 10.000.000 VNĐ/Suất.

• 10 suất học bổng của Đại học Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 VNĐ cho chương trình chuẩn CSU.

Tên ngành

Mã ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

Học bạ THPT (Kết quả lớp 12)

Kết quả thi THPT Quốc gia

Kiến trúc

Kiến trúc công trình

Kiến trúc nội thất

Kiến trúc Công trình chuẩn PSU

7580101

1.Toán, Lý, Vẽ

2.Toán, Văn, Vẽ

3.Toán, KHXH, Vẽ

4.Toán, KHTN, Vẽ

1.Toán, Lý, Vẽ

2.Toán, Văn, Vẽ

3.Toán, Anh, Vẽ

4. Toán, Địa, Vẽ

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Kiến trúc của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Kiến trúcKhoa Đào tạo Quốc tế

Mọi chi tiết liên hệ: Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm