'Làm tốt tinh giản biên chế phải được phong Anh hùng'

0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An)
TPO - Nhiều vấn đề còn tồn tại, bất cập trong thời gian qua được các đại biểu Quốc hội quan tâm, phản ánh tại phiên thảo luận tổ vào chiều 25/3.
Tại phiên thảo luận, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đánh giá, nhiệm kỳ qua rất sôi nổi, có nhiều đổi mới với nhiều dấu ấn, mang lại niềm tin cho người dân. Trong đó, Chủ tịch nước đã giải quyết được nhiều vấn đề đối ngoại, nhất là với những nước lớn, đồng thời cũng giải quyết được nhiều vấn đề lớn phức tạp một cách linh hoạt, hài hòa, đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết.

Cùng với đó, Quốc hội cũng khẳng định được vai trò, có sự đổi mới, tiếp cận công nghệ, giàu tính tranh luận, những bức xúc của cử tri thành sức nóng trong nghị trường.

Còn với nhiệm kỳ Chính phủ thì rất sâu sát, quan tâm lắng nghe doanh nghiệp, người dân, các quyết sách quan tâm tới việc xuất phát từ thực tiễn, tập trung nhiều vấn đề phát sinh.

“Xã hội càng phát triển càng xuất hiện nhiều vấn đề mới. Chính phủ đã nhanh nhạy tiếp cận, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Công đoàn thấy Chính phủ luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, cả người sử dụng lao động, chỉ đạo giải quyết những khó khăn mà công nhân đang gặp phải”, ông Hiểu cho hay.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, cử tri Quảng Bình rất ghi nhận thành tích Đại hội XIII của Đảng, trong đó có công tác cán bộ.

“Phải nói rằng chỉ đạo về công tác cán bộ tất cả các huyện thị rất chu đáo, hạn chế được vấn đề chạy chức chạy quyền cùng nhiều vấn đề khác trong công tác cán bộ”, ông nhận định.

Về cá nhân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, người cùng tổ trong kỳ họp này, ông Phương cho biết, tại nghị trường Quốc hội, ông đã từng ca ngợi vấn đề tinh giản biên chế và kiến nghị những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác tinh giản biên chế, phải được phong anh hùng chứ không phải là khen thưởng. “Chúng ta đều có ghi nhận những đóng góp và thành công của đồng chí Phạm Minh Chính”, ông Phương nói.

Sao giáo dục kỳ nào cũng nóng?

Cho ý kiến về nhiệm kỳ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) đồng tình với nhận định, đánh giá trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã hoàn thành sứ mệnh và cử tri đã quan tâm nhiều đến hoạt động Quốc hội.  

Tuy nhiên, ông Hiền cũng cho rằng, quá trình chuẩn bị các dự án luật còn chậm, việc lấy ý kiến với những đối tượng bị tác động trực tiếp bởi sự điều chỉnh chưa nhiều. Những hạn chế, bất cập đã tồn tại lâu nay cần phải được khắc phục trong thời gian tới.

Về nhiệm kỳ Chính phủ, đại biểu Hiền cũng cho rằng, nhiệm kỳ qua đã để lại nhiều dấu ẩn nổi bật. Chính phủ đã tích cực chủ động, thực hiện cải cách đổi mới, và các thành viên Chính phủ cũng tăng cường đi cơ sở, chỉ đạo sát thực tiễn.

“Thủ tướng Chính phủ lên rừng, xuống biển, rất sát thực tiễn cơ sở. Đặc biệt trước đại dịch COVID-19, Thủ tướng rất sát sao, điều hành rất thành công trong thực hiện mục tiêu kép”, đại biểu đoàn Nghệ An đánh giá.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo đại biểu, trong nhiệm kỳ qua vẫn còn nổi lên một số vấn đề, cần được lưu tâm, xử lý tốt hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kỳ nào cũng rất nóng bỏng.

“Lúc thì giáo viên đi tiếp khách, lúc thì thi cử có vấn đề. Cần phải xem xét, đánh giá xem vấn đề do đâu, có vai trò của cá nhân hay không?”, ông Hiền nêu.

Cùng với đó, đại biểu cũng băn khoăn về những lúng túng trong điều hành, điển hình như tình trạng chậm tiến độ về các trong công trình trọng điểm quốc gia, như đường cao tốc, sân bay Long Thành… Hay tình trạng bộ máy, trong nhiều năm nay chưa có một hệ thống tổ chức khoa học, hiệu quả, lúc tách, lúc nhập. Những tồn tại bất cập này cần phải được quan tâm tháo gỡ, khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (Lai Châu) quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã khẳng định không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Mặc dù nhiều nội dung về thể chế đã được nghiên cứu, và nhiệm kỳ này đã có luật mới, tuy nhiên vấn đề môi trường vẫn còn nan giải.

“Rác thải là một vấn nạn ở tất cả 63 tỉnh, thành, nhức nhối từ nông thông đến thành thị, nhưng đến giờ vẫn chưa có phương thức hữu hiệu. Rồi ô nhiễm khói bụi ở các thành phố lớn đều rất nhức nhối, tình trạng ô nhiễm nước ở các dòng sông, đô thị chưua được thiện hơn, thậm chí xấu đi”, đại biểu Toàn đề nghị trong nhiệm kỳ tới cần quan tâm, có giải pháp hiệu quả hơn cho vấn đề môi trường.

MỚI - NÓNG