Có 39 kết quả :

'Tay phải nắm luật, tay trái làm thơ'

'Tay phải nắm luật, tay trái làm thơ'

TPO - Huỳnh Ngọc Thái Bình (sinh năm 2004, Kiên Giang) là sinh viên năm hai, ngành Luật Tư pháp, trường ĐH Cần Thơ. Bắt đầu làm thơ từ những năm THPT, Thái Bình đã sáng tác và đăng trên trang cá nhân hơn 100 bài thơ về nhiều chủ đề, cũng như góp mặt trong cuốn sách “Ma quỷ dân gian ký” (của tác giả Duy Văn, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).
Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

TP - Hôm rồi, bạn tôi, một nhà báo đã nghỉ hưu lên thăm tôi ở nhà vườn. Thấy tôi đang đọc tập thơ “Sương khói” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn - NXBHNV) của nhà báo Sáu Nghệ (Phạm Duy Tương), anh cầm lấy, lật mấy trang, đọc qua rồi bảo tôi:
GenZ nói gì khi trải nghiệm ‘cơn sốt’ ChatGPT

GenZ nói gì khi trải nghiệm ‘cơn sốt’ ChatGPT

TPO - Mới đây, ChatGPT (sản phẩm được đầu tư hàng tỷ USD của Open AI) nổi lên như một hiện tượng khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code. Bên cạnh đó, mạng xã hội đang lan truyền những hình ảnh hài hước và nhận về nhiều lượt tương tác khi ChatGPT trả lời những câu hỏi của người dùng.
Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn (phải) và nhà thơ Hữu Việt – những người làm báo TPCN một thời. Ảnh: Trần Hoàng Thiên Kim

Nguyễn Hoàng Sơn: Thơ, báo và tranh luận…

TP - Gần 40 năm làm báo, sau khi nghỉ hưu tôi hay nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa. Một trong số đó là nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn. Cái “duyên” Hòa Bình và “duyên” thơ viết cho thiếu nhi đã se chúng tôi gặp nhau, rồi dần thân tình cả trong công việc và ngoài đời.
Hoàng Cúc âm thầm viết văn, làm thơ

Hoàng Cúc âm thầm viết văn, làm thơ

TP - NSND Hoàng Cúc là cái tên quá đỗi thân quen đối với khán giả yêu sân khấu, phim ảnh. Trên sân khấu kịch, nữ nghệ sỹ ghi dấu ấn đặc biệt trong “Người đàn bà sau tấm cửa xanh”, “Thầy khóa làng tôi”, “Lũy hoa”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Em đẹp dần lên trong mắt anh”…
Người máy có thể làm thơ.

Robot có thể làm thơ tình

TPO - Nếu khoa học viễn tưởng đã cho chúng ta bất cứ điều gì ta muốn, thì trí tuệ nhân tạo (AI) một ngày sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cả nhân loại. Ngày hôm đó là có lẽ vẫn còn xa, nhưng việc robot có thể viết ra những áng thơ kiệt xuất lại sắp thành hiện thực.
Thả thơ trong ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV. Ảnh: Như Ý.

Làm thơ nhiều nhưng hay ít dở nhiều

TP - Đó là nhận định của nhiều nhà phê bình, nhà thơ tại hội thảo Thơ và những vấn đề của thơ đương đại do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 27/2-sự kiện mở đầu Ngày thơ Việt Nam 2018.
Họa sỹ Lê Tiến Vượng (trái) và người mua tranh giá trị cao nhất.

Lê Tiến Vượng - làm thơ và làm từ thiện

TP - Lê Tiến Vượng làm thơ từ rất sớm, đặc biệt là thời gian trong quân ngũ năm anh 21 tuổi, nhưng mãi đến năm 2002 anh mới xuất bản tập thơ đầu tiên “Khách muộn mùa thu”, trước đó anh có in chung 4 tập với nhiều tác giả với đủ thể loại và phong cách khác nhau… 
Nhà thơ Giáng Vân: Luôn luôn bí mật và khôn lường

Nhà thơ Giáng Vân: Luôn luôn bí mật và khôn lường

TP - Nhắc đến Giáng Vân nhiều người nhớ đến bài thơ “Yên tĩnh” được Phú Quang phổ nhạc thành “Đâu phải bởi mùa thu” đình đám. Còn thi sĩ thì thản nhiên, rằng: Những bài thơ được viết cách đây vài chục năm tôi thấy không liên can tới mình. Chẳng phải phũ phàng với những “đứa con” đã sinh, chỉ bởi nhà thơ quan niệm: “Câu thơ đã viết/Giống như hơi thở/Đã thở rồi. Không thở sẽ chết/Nhưng không thể còn thở lại”.
Ý Nhi, cuộc độc thoại triền miên

Ý Nhi, cuộc độc thoại triền miên

TP - Có một ai đó yêu văn chương chữ nghĩa một chút, ở rất xa rất khác vùng địa lý lãnh thổ, chẳng hạn một người ở thành phố lớn đô hội, một người ở vùng đất ít người qua lại... đọc một truyện ngắn của Ý Nhi, bất kỳ truyện nào cũng có thể nói: ờ, đời người có, như vậy.
Robin Williams với khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp - phim “Câu lạc bộ thi ca”

Nghĩ về Robin Williams trong ngày khai giảng

TP - 1/ Tại một trường nam sinh trung học phổ thông, trong khi các giáo viên trịnh trọng dạy những điều mòn cũ, dọa dẫm về điểm chác, thi cử thì thầy giáo dạy ngữ văn John Keating do Robin Williams thủ vai bước vào lớp với tiếng huýt sáo trẻ trung hơn tuổi và dạy cho họ vô số điều mới mẻ bằng giọng nói truyền cảm, ánh mắt cuốn hút thỉnh thoảng láu lỉnh, và chẳng giờ học nào giống giờ học nào.
Các diễn giả trong ngày giới thiệu cuốn sách nghiên cứu đầu tiên về thơ tân hình thức tại TPHCM. Từ trái sang: Dịch giả Nguyễn Tiến Văn, nhà nghiên cứu Inrasara, nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc. Ảnh: T.N.A

Những người Việt làm thơ kiểu Mỹ

TP - Sáng 29/8, tại Cà phê Thứ Bảy, TPHCM, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Thơ tân hình thức Việt – tiếp nhận và sáng tạo” do Tạp chí Sông Hương tổ chức như một hình thức sơ kết cuộc đua làm mới thơ theo kiểu Mỹ của các nhà thơ Việt Nam. 
Tình yêu áo lính đã ở trong cô ngay khi còn nhỏ.

Cô gái làm hàng trăm bài thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Chẳng phải ngẫu nhiên Nguyễn Thị Hồng Diệu được cư dân mạng phong danh hiệu “nhà thơ của Hoàng Sa, Trường Sa”. Chỉ trong một năm, cô sáng tác hàng trăm bài thơ viết về người lính, Hoàng Sa, Trường Sa. Trong số đó không ít những bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

Trúc Thông Những ngày không thơ

TP - “Sinh, lão, bệnh, tử”, quy luật nghiệt ngã chẳng trừ ai, từ kẻ vô danh đến “người yêu thơ và kỹ tính với thơ nhất Việt Nam”. Thi nhân đã không thể sáng tác sáu năm nay vì bệnh. Nàng thơ rũ bỏ Trúc Thông nhưng người thân lại giang rộng vòng tay, đưa anh nhẹ nhàng đi qua cơn bão cuối đời.
 Cô gái thích làm thơ về tình yêu, cuộc sống

Cô gái thích làm thơ về tình yêu, cuộc sống

TPO - Trần Lạc Bình là sinh viên Trường Cao đẳng Thuỷ sản. Cùng với mong ước được đến mọi miền quê để giúp đỡ những trẻ em nghèo, Bình thích đọc sách và làm thơ. Những bài thơ về tình yêu, cuộc sống của cô có sức truyền cảm lớn.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo

TP - Ở chốn cao sang, đến chỗ bình dân với Tạo một mực như nhau. Chén thù chén tạc, thơ phú nhạc nhẽo ngang nhau, ồn ào, nhão nhoét, thanh cảnh, điệu đà… kiểu gì Tạo cũng ngang bằng sổ thẳng. Bàn chuyện văn chương đông tây kim cổ cũng hay mà nói đến lối sống đương thời, lối nào cũng tỏ.
'Một lứa' ngang trời...

'Một lứa' ngang trời...

TP - Lớp 9, mấy đứa chúng tôi chỉ mới thích học văn, năm lớp 10 mới được thầy Luận (GS Phan Trọng Luận bây giờ) vừa dạy văn vừa là thầy chủ nhiệm, tối thứ 7 gọi đến hướng dẫn học thêm thì Ca Lê Hiến đã có thơ đăng báo. Hết năm ấy anh được đặc cách thi vào Đại học Tổng hợp Sử. Nhưng lúc ấy không ai biết chuyện Hiến làm thơ.
Mỗi lần giận nhau, anh ấy làm thơ

Mỗi lần giận nhau, anh ấy làm thơ

TP - Lúc đang yêu nhau, tôi bảo chỉ cần có một ngôi nhà nhỏ ven bờ suối để sớm tối bên nhau, cô ấy rất thích thú và đồng tình. Vậy mà hôm nọ (đã cưới nhau gần hai năm), tôi nói đến chuyện đó thì cô ấy gào lên: “Suối suối cái gì? Suốt ngày chỉ mơ mộng hão!”. Tôi không thể hiểu nổi sao cô ấy lại thay đổi đến thế?Buồn thật… hungironman..@