Làm sao tăng chiều cao cho con khi bố mẹ thấp?

Làm sao tăng chiều cao cho con khi bố mẹ thấp?
Chúng tôi vô cùng mong cải thiện chiều cao cho con vì vợ chồng tôi đều thấp. Bố cháu cao 1,64 m, còn tôi 1,52 m. 

Con trai tôi 26 tháng mà chỉ cao 83 cm, nặng 10,5 kg thôi. Tôi buồn và lo lắng lắm. Vợ chồng tôi cũng cố hết sức nhưng thật sự bế tắc vô cùng, không biết làm sao cho con tăng chiều cao. Bố mẹ thấp thế liệu có hy vọng cải thiện được chiều cao cho con không? Tôi mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình. (Hương Thu)

Làm sao tăng chiều cao cho con khi bố mẹ thấp? ảnh 1

Ảnh minh họa: Amazon.com.

Trả lời

Chào bạn,

Bé trai 26 tháng có cân nặng trung bình là 12,5 kg, chiều cao là 88,8 cm. Bé trai của bạn đã bị suy dinh dưỡng thấp còi. Đây là loại suy dinh dưỡng cần phải hồi phục ngay và mất nhiều thời gian, bé thiếu ăn trong thời gian ngắn cân nặng sẽ giảm nhưng thiếu ăn trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến phát triển chiều cao rồi.

Bạn không nên quá lo lắng vì việc vợ chồng bạn thấp mà nên quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho bé ngay để bé có thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng bằng các bé khác nhé. Trong thực tế, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bố mẹ có chiều cao khiêm tốn giống như vợ chồng bạn nhưng bé được chăm sóc dinh dưỡng tốt vẫn có chiều cao không thua kém gì các bạn xung quanh.

Bạn không nói rõ chế độ ăn của bé hiện nay thế nào nên không đánh giá được bé có được nuôi dưỡng đủ không, hiện bé ăn cháo hay ăn cơm, có chịu ăn thức ăn không. Trước mắt mỗi ngày cho bé uống 500 ml sữa (sữa công thức, sữa chua, có thể bổ sung thêm phomai nếu bé không uống được nhiều sữa) và ăn 3 bữa cháo hoặc cơm. Nếu bé ăn ít, có thể bổ sung thêm một bữa súp nữa. Cháo thì nấu thay đổi món trong ngày (như nấu với thịt, cá, tôm, cua, trứng…) với rau xanh và đặc biệt là dầu mỡ, mỗi bữa 2 thìa cà phê cho vào cháo để giúp bé tăng cân, đồng thời dầu mỡ làm tăng hấp thu vitamin A, D. Nếu bé đã ăn cơm, nên chế biến món ăn phù hợp cho bé nhưng vẫn cần thay đổi đa dạng món ăn, tăng các món xào rán, có rau xanh và hoa quả tươi.

Hàng ngày cho bé tắm nắng buổi sáng 15-20 phút trước 9h hoặc vào 5-6h chiều lúc nắng yếu cũng được để tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi. Tối bé cần được đi ngủ trước 10h để nhận được nhiều hoóc môn tăng trưởng do cơ thể tiết ra lúc ngủ. Có thể bổ sung thêm cho bé canxi, sắt, kẽm, lysin, vitamin nhóm B, D, A theo tư vấn của thầy thuốc. Khuyến khích bé tăng vận động, đi bộ, tập đi xe đạp…

Vì bé đã bị suy dinh dưỡng thấp còi, bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng sớm để can thiệp kịp thời không những về chiều cao mà cả cân nặng. Chúc bé mau bắt kịp tốc độ tăng trưởng.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG