Làm sao để lạc quan trong công việc? 

Làm sao để lạc quan trong công việc? 
Cho dù bạn nóng nảy như ở gần một lò lửa, hay phải làm việc trong một không khí buồn rầu ảm đạm, thì chắc chắn những lời khuyên sau đây sẽ giúp được bạn giữ vững tinh thần.

Điều tất yếu. Khi chế độ giảm nhân sự đang là mối đe dọa cho bộ phận bạn đang làm, thì tính thụ động có thể khiến bạn phải ra đi nhanh chóng, trong khi những hành động tích cực lại mang ý nghĩa sáng sủa hơn nhiều.

Có thể coi đây như một cơ hội để bạn nắm bắt và bộc lộ khả năng, đó là gợi ý của nhà tư vấn nghề nghiệp Adele Sheele - tác giả cuốn sách Skills for Success (Những kỹ năng dẫn đến thành công) - trên cosmopolitan.com.

“Ở một thời điểm xấu, thay vì tự giam lỏng mình bằng cách thụ động, hãy bắt đầu đóng góp và nhận ra những việc cần thiết phải làm” - Sheele nói.

Tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm các công việc có tính thuyết phục; tình nguyện tham gia vào những dự án mũi nhọn mang tính sống còn của công ty (không bao gồm chuyện bắt buộc đồng nghiệp cộng tác với bạn làm những chuyện vượt quá khả năng của họ) đều cho thấy sự năng động, nhiệt tình của bạn trong mắt lãnh đạo.

Củng cố tinh thần. “Trong văn phòng, từ chối trao đổi với nhau có thể dẫn đến bầu không khí nặng nề, dễ gây ra một phản ứng dây chuyền cho tất cả những người xung quanh”.

Đó là phân tích của Julie Jansen, cũng là một nhà tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của đầu sách I dont know what I want, but I know its not this (Tôi không biết tôi muốn điều gì, nhưng tôi biết không phải điều này). Xua tan không khí ảm đạm bằng một câu nói đơn giản, chẳng hạn: “Nào mọi người, chúng ta có thể trao đổi một chút gì đó về âm nhạc?”.

Kể một câu chuyện tiếu lâm, phác một cử chỉ buồn cười, hay tranh thủ chia sẻ những vấn đề đồng nghiệp quan tâm, là phương pháp hữu hiệu thổi không khí phấn chấn vào nơi làm việc.

Hãy đến với nhau. “Trong khoảng thời gian máy móc bị trì trệ, các Cty có xu hướng buộc một bộ phận nhân viên của họ, bằng cách này hay cách khác, làm việc nhiều hơn, - Jansen cho hay - Nên khuyến khích thêm các hoạt động gắn kết nhân viên lại với nhau, như tổ chức tiệc bánh pizza hay giờ-vui-vẻ, coi đó là cách chống lại áp lực và đem đến sự tươi vui.

Đừng chỉ vì bất ổn nhất thời ở Cty mà bạn thu mình lại, muốn ra sao thì ra. Bạn có thể nhìn thấy trong chiến tranh, trong tai nạn, những con người xa lạ tìm đến và giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta có một môi trường dễ chịu hơn rất nhiều, nên cố gắng làm hết khả năng của mình” - Sheele khuyến khích.

Hình dung mức độ thiệt hại trước khi bạn lâm vào cảnh đó. Sự xuống dốc của Cty chắc chắn ảnh hưởng đến cá nhân bạn? “Vậy thì đây không phải lúc ngồi hoang mang hoặc tìm cách che giấu sự thật. Internet là công cụ hữu ích giúp bạn tiếp cận những công việc khác. Nhanh chóng chuẩn bị bộ sơ yếu lý lịch mới và luôn mang theo nó bên mình” - Jansen khuyên.

Trong khi chờ đợi, bạn vẫn phải cố gắng hết sức trong công việc hiện tại. Nếu Cty bạn vượt qua được khó khăn, thì hẳn bạn vẫn là nhân viên đắc lực của họ.

Theo M.N
Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.