Làm sao để bảo vệ trẻ em khỏi bị ngạt trong ôtô?

TPO - Nhiều trẻ em đã tử vong khi bị "bỏ quên" một mình trong ôtô vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những tai nạn thương tâm này hoàn toàn có thể tránh được nếu cha mẹ và nhà trường chú ý hơn.
Phổ biến trên cả thế giới
Vụ việc mới xảy ra tối qua (ngày 6/8) tại Hà Nội đã khiến nhiều phụ huynh không khỏi bàng hoàng về độ nguy hiểm khi lỡ "bỏ quên" trẻ em trong ôtô. Trong khi đó, rất nhiều tai nạn đáng tiếc như vậy đã xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Theo thống kê của KidsandCars.org, tại Mỹ, đã có hơn 900 trẻ em tử vong trong những chiếc ôtô dưới thời tiết nắng nóng kể từ năm 1990. Trung bình hàng năm, con số này là 38, tức cứ 9 ngày sẽ có 1 trẻ "ra đi" vì nguyên nhân trên. 
Để ngăn chặn tình trạng đó, KidsandCars.org đã đề xuất áp dụng luật lệ yêu cầu tất cả các phương tiện vận tải hành khách phải có báo động an toàn cho trẻ em. Dự luật này yêu cầu ôtô cần có cả cảnh báo âm thanh và đèn kết hợp với cảnh báo rung khi động cơ tắt.
Nguy hiểm khi "bỏ quên" trẻ trong ôtô
Điều có khả năng xảy ra cao nhất khi để trẻ trong ôtô dưới nắng nóng chính là sốc nhiệt, nó có thể gây tổn thương não và các cơ quan khác, thậm chí gây tử vong. Thực tế, nhiệt độ cơ thể trẻ sẽ tăng nhanh chỉ với thời gian ngắn ở trong xe.

Theo Seattle Childrens, nhiệt độ của một chiếc ôtô có thể tăng 20 độ trong 10 phút và 40 độ trong 1 giờ, và nó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Nhiều vụ tử vong trong xe đã xảy ra khi nhiệt độ bên ngoài chỉ trên 21 độ.

Hơn nữa, cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp 3 tới 5 lần so với người lớn. Trẻ em có nhiều khu vực hấp thụ nhiệt hơn, và cơ thể trẻ cũng chưa phát triển đủ đẻ giúp giảm nhiệt nhanh chóng.

Đa số các trẻ nhỏ tử vong vì sốc nhiệt sau khi bị "bỏ quên" trong ôtô đều ở độ tuổi từ 3 trở xuống, nhưng cũng đã có trường hợp trẻ 14 tuổi "gặp nạn".

Làm sao để bảo vệ trẻ em khỏi bị ngạt trong ôtô? ảnh 1 Trẻ dưới 3 tuổi có nguy cơ tử vong cao nếu bị bỏ quên trong xe. Ảnh: CBS
Những nguy hiểm khác cũng có thể xảy ra khi để trẻ một mình trong xe, như: mắc kẹt trong cốp xe, kẹt trong một chiếc đang tự di chuyển, hay bị bắt cóc khỏi xe.
Nguyên nhân gây ra tai nạn thương tâm
USA Today, trích lời giáo sư tâm lý học David Diamond thuộc Đại học Nam Florida, cho biết có một lỗi của hệ thống ký ức trong não của con người. Trong đó, có một hệ thống được gọi "bộ nhớ tiềm năng" giúp ghi nhớ dể hoàn thành các nhiệm vụ ngoài thói quen thông thường, và một hệ thống "bộ nhớ thói quen" khác luôn tự động giúp con người bám sát theo các hoạt động diễn ra hàng ngày.
Janette Fennell, người sáng lập KidsAndCars.org, đưa ra một ví dụ: "Điều đó giống như khi bạn đang vội vã trên đường đi làm, và bạn đặt cốc cà phê lên trên nóc xe rồi không nghĩ đến việc lấy nó xuống, nhưng vẫn đóng cửa lại để bắt đầu lái xe, cốc cà phê bay đi mất".
Đối với việc cha mẹ "bỏ quên" trẻ trong xe, ông Diamond kết luận đó không phải bất cẩn, mà là lỗi của hệ thống ghi lại ký ức trong trí não.
Tuy điều có thể xảy ra ngẫu nhiên ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào nhưng cha mẹ và nhà trường hoàn toàn có thể trang bị những kiến thức cho trẻ em (đặc biệt với trẻ đã nhận thức được) để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm.
Biện pháp tránh tai nạn
Đầu tiên, cha mẹ phải là người đầu tiên chú ý tới việc bảo vệ con cái trong mọi trường hợp. Do đó, các bậc phụ huynh cần chỉ cho trẻ biết được những phương thức báo hiệu cho người xung quanh nhận ra có trẻ trong xe.
Theo đó, bất kể ai bị kẹt bên trong có thể bấm còi và bật đèn báo khẩn cấp ngay cả khi không có chìa khóa. Anh Mai Xuân Hùng, một thầy dạy lái xe lâu năm, chia sẻ: "Hầu hết các xe đều có thể sử dụng còi và đèn khẩn cấp khi rút chìa khóa. Rất rất ít xe đời mới bị cắt bỏ chức năng còi, nhưng đèn báo khẩn cấp thì xe nào cũng có".
Đồng thời, đối với các xe gia đình sử dụng hàng ngày có chở thêm trẻ nhỏ (chưa nói được), cha mẹ nên để thêm các vật dụng quan trọng, dễ nhớ đến để nếu "bỏ quên" trẻ thì khi ra khỏi xe cũng nhớ đến chúng để quay lại.
Làm sao để bảo vệ trẻ em khỏi bị ngạt trong ôtô? ảnh 2 Trường quốc tế Gateway, nơi có học sinh lớp 1 bị tử vong.
Ngoài ra, nhà trường cũng cần tổ chức các buổi học kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt bổ sung thêm các bài học thoát nạn trong những trường hợp khẩn cấp, chỉ có một mình. Cùng với đó, cần sự chú ý hơn nữa từ người phụ trách cũng như tài xế trên từng xe, để không "bỏ quên" học sinh nào trên xe lần nữa.
MỚI - NÓNG