Làm rõ vụ ''Ai chống lưng cho tập đoàn xe dù”?

TP - Liên quan đến hiện tượng được nêu trong tuyến bài “Ai chống lưng cho tập đoàn xe dù” (Tiền Phong ngày 30, 31/7), ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, sáng 31/7, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ ký quyết định thanh tra Cty TNHH Thành Bưởi và các đơn vị vận tải có hoạt động trá hình trên địa bàn TP HCM. 

Trưởng đoàn thanh tra là ông Thạch Như Sỹ, Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT. Ông Hà cho biết, không chỉ làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong hoạt động của doanh nghiệp; đợt thanh tra này sẽ hướng đến việc kiến nghị các cơ chế chính sách về quản lý xe hợp đồng.


Trao đổi với Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết sẽ nghiên cứu vụ việc; nếu thấy có dấu hiệu trốn, lách thuế sẽ có chỉ đạo xử lý. 

Ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô cho biết, hành vi dùng xe hợp đồng để chạy tuyến cố định với các tình tiết như Tiền Phong nêu là sai quy định về điều kiện vận tải. Việc trốn, lách thuế từ hoạt động trá hình này là phổ biến. Ông Thanh kiến nghị Bộ GTVT sớm có những quy định rành mạch để tránh các hoạt động trá hình tương tự và phối hợp với Bộ Tài chính để tìm giải pháp tránh thất thu thuế.

Cũng trong ngày 31/7, Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng Trương Hữu Hiệp đã trao đổi với Tiền Phong. Ông Hiệp cũng cung cấp một số những thông tin liên quan đến quá trình quản lý, giám sát hoạt động của Cty Thành Bưởi trước đây (trong đó có việc vì sao bến xe Thành Bưởi trước đây gọi là bến “dù”, bến “cóc”, nhưng sau đó được cấp phép). Ông Hiệp khẳng định, xe Thành Bưởi hoạt động chưa đúng quy định, “trá hình” và đang phối hợp cùng Sở GTVT TPHCM để xử lý.

Trong công văn, Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến địa phương khó quản lý là do Nghị định của Chính phủ về vận tải hành khách xác định không rõ ràng giữa loại hình vận tải khách cố định và hợp đồng. 

  • >>Mới nhất vụ xe vua: “Kiểm tra không đúng, đừng trách tôi ác”
  • >>[TIẾP] Ai chống lưng cho “tập đoàn xe dù”?
  • >>Ai chống lưng cho “tập đoàn xe dù” uy quyền như "xe vua"?
  • MỚI - NÓNG