Làm rõ sai phạm bê tông hóa ngôi đình 300 tuổi

Ngôi đình 300 tuổi hóa 1 ngày tuổi ở Ứng Hòa
Ngôi đình 300 tuổi hóa 1 ngày tuổi ở Ứng Hòa
TPO - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xác nhận với Tiền Phong, đã nắm thông tin ban đầu về vụ tháo dỡ đình Lương Xá thuộc thôn Liên Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà.

Những ngày qua, một nhóm yêu di sản truyền thống phản ánh tình trạng ngôi đình có niên đại khoảng 300 năm với nhiều cấu kiện gỗ có giá trị nghệ thuật bị tháo dỡ, trên nền cũ mọc lên ngôi đình mới toanh, cột gỗ thay bằng bê tông. Các cấu kiện gỗ được hạ giải không được phân loại, nằm phơi mưa nắng ở ngoài trời.

Ngay sáng 30/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cử đoàn thanh tra xuống làm việc với địa phương. Chiều 30/7 xác nhận với phóng viên, ông Trương Minh Tiến khẳng định sẽ đề nghị tạm dừng thi công công trình và có biện pháp xử lý.

Làm rõ sai phạm bê tông hóa ngôi đình 300 tuổi ảnh 1 Các cấu kiện gỗ được hạ giải nhưng không được phân loại, bảo quản đúng cách

Ông Trương Minh Tiến cho biết tuy ngôi đình chưa được xếp hạng nhưng nằm trong danh mục tổng kiểm kê di tích của Hà Nội. Thành phố giao cho UBND huyện Ứng Hoà quản lý, trực tiếp là UBND xã Liên Bạt.

“Về nguyên tắc khi di tích xuống cấp, UBND xã Liên Bạt phải làm thủ tục về tu bổ gửi huyện, báo cáo gửi Sở VHTT. Tuy nhiên Sở chưa nhận được bất cứ văn bản nào xin phép tu bổ di tích, địa phương tự ý hạ giải và dựng mới ngôi đình này”, ông Trương Minh Tiến cho biết. Được biết, Sở đề nghị UBND huyện báo cáo vụ việc với UBND thành phố Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh người Việt trổ tài popping làm dậy sóng show truyền hình Trung Quốc

Thí sinh người Việt trổ tài popping làm dậy sóng show truyền hình Trung Quốc

TPO - Nguyễn Vũ Minh Tuấn (MT-Pop) là một trong những thí sinh nổi bật tại chương trình truyền hình tôn vinh những điệu nhảy đường phố mang tên Street Dance of China mùa thứ 4. Là niềm tự hào của popping Việt Nam và đã giành nhiều giải thưởng lớn nhỏ, chàng trai sinh năm 1995 được kì vọng sẽ tiến sâu tại cuộc thi.