Lạm phát và dự báo

Lạm phát và dự báo
TP - Cuối tuần qua, một lần nữa Chính phủ lại chủ động điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát năm 2011, phấn đấu ở mức 15-17%. Lần điều chỉnh này, có giãn cách so với tuyên bố tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng trước, chỉ 15%.

> Tiếp tục kìm lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội

Nếu so với chỉ tiêu Quốc hội giao từ đầu năm (7%), con số điều chỉnh này đã tăng tới hơn 2 lần. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc, thì con số vừa điều chỉnh trên, thực sự vẫn là con số mà muốn đạt được phải phấn đấu cật lực, nếu không có thể sẽ tiếp tục phải điều chỉnh.

Dự liệu của ông Phúc rất có cơ sở, bởi thực tế, theo con số mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, 6 tháng đầu năm 2011, lạm phát của Việt Nam đã là 13,29%. Tuy xu hướng lạm phát có giảm (tháng 6 giảm gần một nửa so với tháng 5), nhưng 6 tháng cuối năm, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể đẩy giá tiêu dùng, giá lương thực thực phẩm tăng cao, khi mà thị trường thực phẩm vẫn tăng mạnh, do tư thương Trung Quốc mua gom nông sản. Chưa kể, theo thông lệ, những tháng cận Tết, giá cả thường tăng cao.

Ở đây, có thể khẳng định, công tác dự báo đã không đáp ứng được yêu cầu. Ở các nước, chỉ số lạm phát chỉ tăng 1-2% đã là vấn đề lớn, trong khi ở ta, lạm phát đang được ước lượng theo khoảng số khá rộng. Việc đưa ra chỉ số đó, cũng phần nào thể hiện chúng ta chưa dự báo được lạm phát.

Lạm phát được coi là một trong ba chỉ số quan trọng nhất của kinh tế vĩ mô (Lạm phát-Tăng trưởng-Thất nghiệp). Bởi thế, chỉ số lạm phát chi phối cơ bản chính sách tài khóa, tiền tệ... Nên nếu công tác dự báo lạm phát sai, dễ dẫn tới những quyết sách khác sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí phản tác dụng.

Những tháng cuối năm 2010, do công tác dự báo chưa sát, dẫn tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ, đây chính là tác nhân gây lạm phát tăng mạnh những tháng đầu năm 2011, là một minh chứng sống động.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.