Làm gì khi bị viêm cầu thận cấp?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
 Tôi 55 tuổi. Gần đây, tôi luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, tức mỏi vùng lưng có kèm viêm họng, tôi đã đi khám bác sĩ và được chẩn đoán là bị viêm cầu thận cấp do nhiễm liên cầu. Tôi phải làm gì để khắc phục và ngăn chặn bệnh tái phát và chuyển thành mạn tính? (Nguyễn Văn Hùng - Thái Nguyên).

Trả lời: Theo như mô tả qua các dấu hiệu, đúng là bạn đã mắc viêm cầu thận cấp do nhiễm liên cầu. Thường thì bệnh này xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn ở họng và ngoài da.

Bệnh thường khởi phát đột ngột, do vi khuẩn liên cầu tan máu bêta nhóm A chủng 12. Đi kèm các biểu hiện như bạn kể ở trên là tình trạng phù, đái ra máu và huyết áp cao, thậm chí tiểu rắt, tiểu ít vàsuy tim.

Trước mắt, bạn cần duy trì chế độ ăn nhạt, lưu tâm tới việc nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, hạn chế các thức ăn giàu đạm (thịt, cá, sữa, trứng). Nếu suy thận có mức urê máu cao thì nên tăng lượng khoai cho gạo, mỳ; nếu thiểu niệu thì nên tạm ngưng và hạn chế rau quả đề phòng kali máu tăng (chuối, cam, nho).

Điều trị thuốc:

- Dùng kháng sinh nhóm bêta lactam như penicilin, ospen, benzathylpenicilin nhằm tiệt căn các ổ nhiễm liên cầu sót lại ở hầu họng hay mụn nhọt ngoài da.

- Điều trị triệu chứng:

Phù: dùng thuốc lợi tiểu lasix (furosemid, hypothiazit)

Tăng huyết áp: có thể dùng một hoặc hai loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp kết hợp để giải quyết các trường hợp huyết áp khó khống chế.

+ Chỉ dùng thuốc trợ tim khi suy tim.

Lưu ý: Sau điều trị ổn định, bệnh nhân cần được khám theo dõi định kỳ 6 tháng/lần, sau đó tái khám 3 tháng/ lần cho đến khi mức protein niệu âm tính là khỏi bệnh.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Theo SKGD
MỚI - NÓNG