Làm được việc khó, chưa làm được việc dễ

Làm được việc khó, chưa làm được việc dễ
TP- Ông Trương Công Thích - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết năm 2007 và 9 tháng đầu 2008, huyện kè được 176 km bờ sông với tổng kinh phí khoảng 176 tỷ đồng, chủ yếu do dân đóng góp.

Kè bờ sông là việc khó nhưng đã đạt kết quả tốt, còn việc dễ hơn là nâng cấp mở rộng đường bộ thì chưa làm được.

Làm được việc khó, chưa làm được việc dễ ảnh 1
Bà Hồ Kim Thủy bên cổng rào bị  xây năm 2007, nay đang bị buộc phải đập bỏ.  Ảnh: Tiến Hưng

Xô xát trên 2,2 km đường bộ

Từ thị trấn huyện lỵ Phước Long ra Quốc lộ 1A, con đường độc đạo dài 23km, rộng 3,5m đi lại gặp nhiều trắc trở. Năm 2003 có quy hoạch mở rộng con đường này, năm 2007 UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt dự toán nhưng không có tiền làm.

Trong đó có 2,2 km nằm trong nội ô thị trấn Phước Long, cuối năm 2006 chính quyền thị trấn mua cây xanh đặt trên đoạn đường này và buộc 231 hộ có nhà ở đây chăm sóc, đồng thời đóng mỗi hộ 200.000 đồng. Đầu năm 2007, chính quyền thị trấn buộc các hộ dân xây hàng rào cách lề đường 5m.

Sang năm 2008, chính quyền huyện lại buộc các hộ dân dời hàng rào vào cách lề đường 7 m. Nhiều hộ nghèo không chịu nổi việc “thay đổi xoành xoạch” nên phản đối. Ngày 23/9/2008, chính quyền huyện cho lực lượng cưỡng chế xuống phá cổng, đào sân nhiều gia đình, xô xát xảy ra. Lực lượng cưỡng chế bắt giữ 10 người, sau 1 ngày thả 9 người, hiện còn giữ 1 phụ nữ.

Các hộ dân sinh sống ở đây đã lâu đời, đất được cấp sổ đỏ tới sát đường. Các hộ đều ủng hộ việc nâng cấp mở rộng đường, lúc đầu nhiều hộ sẵn sàng hiến đất nhưng do một số cán bộ cơ sở thiếu tôn trọng dân nên sinh ra phức tạp.

Ông cán bộ hưu trí Lê Hoàng Nghĩa 73 tuổi ở thị trấn Phước Long nói thẳng: “Do mất dân chủ”. Người nghèo không có tiền góp mua cây xanh như anh Lê Văn Mến, khi sinh con Lê Phan Gia Khải đã không được đăng ký tên con vào hộ khẩu.

Bà Hồ Kim Thủy chưa kịp xây hàng rào cách lề đường 5 m thì con gái không được chứng nhận giấy để đi học đại học. Nay bà con không hiến đất nữa mà yêu cầu bồi hoàn theo đúng quy định của pháp luật.

Cần coi trọng lợi ích của dân

Ông Trương Công Thích khẳng định, thành công của việc kè hàng trăm kilômét bờ sông là do quan tâm đúng lợi ích của dân. Sau khi kè, đất và nhà cửa của dân không còn bị xói lở, có nơi còn mở rộng, vệ sinh môi trường được cải thiện. Chính quyền làm tốt công tác quy hoạch nên bờ kè thống nhất.

Còn trên 2,2 km đường bộ, quy hoạch thiếu thống nhất, lợi ích của dân lại chưa được coi trọng. Một điển hình trên đoạn đường này, gia đình ông Huỳnh Văn Giàu có đất và hiến cho chính quyền 40 m2 để làm chân móng một cây cầu.

Sau đó, diện tích đất còn lại nằm hai bên chân cầu ấy rộng hơn 100 m2, gia đình ông không được sử dụng cất nhà vì che khuất tầm nhìn qua cầu. Ông Giàu yêu cầu chính quyền bồi hoàn thì chỉ nhận được lời hứa. Nay con cái của ông thiếu chỗ ở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.