Lâm Đồng: Thêm chùm ca bệnh gia đình, lây lan bởi tài xế về từ TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
Khoanh vùng dập dịch tại xã Hiệp Thạnh
Khoanh vùng dập dịch tại xã Hiệp Thạnh
TPO - Thêm 1 tài xế xe tải chở hàng hóa đường dài từ TP.HCM về Lâm Đồng làm lây lan bệnh cho vợ và con trai 12 tuổi tại xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng. Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đã quyết định giãn cách xã hội thêm một thôn ở xã này để khoanh vùng dập dịch COVID-19.

Sáng 26/7, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết đến 7 giờ sáng nay, tỉnh ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 lên 36 người, trong đó 3 bệnh nhân có địa chỉ tại huyện Đức Trọng và 2 ở huyện lân cận là Đơn Dương.

5 người mắc COVID-19 mới ở Lâm Đồng gồm 2 lái xe tải chở hàng hóa đường dài từ TP.HCM về Lâm Đồng, vợ con của 1 lái xe và 1 ca phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng.

Đáng lưu ý, trong số các bệnh nhân mới có chùm ca bệnh gia đình 3 người. Cụ thể, tài xế H.V.L (46 tuổi) lái xe từ TP.HCM về Lâm Đồng bị dương tính với SARS-CoV-2 (được Bộ Y tế gắn mã BN 98578) khiến vợ (L.T.S, 34 tuổi) và con (T.L.G.N, 12 tuổi, đều trú tại xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng) trở thành F1. Sáng nay, kết quả xét nghiệm của 2 F1 này đều dương tính, được Bộ Y tế gắn mã BN101291 và BN101292.

Liên quan đến các ca COVID-19 mới phát hiện, ngành y tế đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc cộng đồng ở huyện Đức Trọng với 1.721 người bằng test nhanh SARS-CoV-2, phát hiện 1 trường hợp dương tính là N.L.H.Đ. Hôm nay, kết quả xét nghiệm RT-PCR của Đ cũng dương tính.

Lâm Đồng: Thêm chùm ca bệnh gia đình, lây lan bởi tài xế về từ TP.HCM ảnh 1

Lấy mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng

Để sớm kiểm soát, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, từ tối qua đến sáng nay, Sở Y tế Lâm Đồng đã ra thông báo khẩn số 26 và 27 tìm người đến 15 địa điểm nguy cơ trên địa bàn Đức Trọng và Đơn Dương.

Đêm 25/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ký quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với thôn Phú Thạnh (xã Hiệp Thạnh) kể từ 19 giờ ngày 25/7 cho đến khi có thông báo mới (tối thiểu 14 ngày).

Lâm Đồng: Thêm chùm ca bệnh gia đình, lây lan bởi tài xế về từ TP.HCM ảnh 2

Tăng cường phương tiện phòng chống dịch ở Hiệp Thạnh

Trước đó, Chủ tịch tỉnh cũng đã quyết định giãn cách xã hội thôn Fi Nôm (xã Hiệp Thạnh) theo Chỉ thị 16 và các thôn còn lại của xã Hiệp Thạnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng kể từ 18 giờ ngày 24/7.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ

TP - Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Hiện Bộ đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.
Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.