Lâm Đồng ngừng nhận hồ sơ thuê rừng làm du lịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lâm Đồng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cho đến khi cơ quan chức năng xây dựng được quy trình chặt chẽ và có hướng dẫn cụ thể.
Lâm Đồng ngừng nhận hồ sơ thuê rừng làm du lịch ảnh 1

Một doanh nghiệp phá rừng thông trái phép khi xây dựng khu nghỉ dưỡng ở TP Đà Lạt

Ngày 29/4, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh vừa gửi thông báo đến Sở NN&PTNT, các địa phương, các đơn vị chủ rừng, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình cá nhân với nội dung: Tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí.

Thời gian tạm dừng tiếp nhận hồ sơ sẽ bắt đầu từ ngày 26/5 cho đến khi cơ quan chức năng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý và có hướng dẫn cụ thể việc thuê môi trường rừng theo đúng quy định của pháp luật.

Lâm Đồng ngừng nhận hồ sơ thuê rừng làm du lịch ảnh 2
Công trình không phép bị buộc tháo dỡ thuộc một khu nghỉ dưỡng ở hồ Tuyền Lâm

Trước đó, vào tháng 3/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định ban hành quy định tạm thời cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định nêu rõ hạn mức cho thuê tối thiểu là 10ha và tối đa là 100ha (với thời hạn không quá 30 năm), trong đó, tỷ lệ công trình xây dựng có mái che sẽ tùy thuộc vào việc thuê bao nhiêu diện tích môi trường rừng, tuy nhiên không quá 3% tổng diện tích thuê.

Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định trên đã có 290 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đăng ký thuê môi trường rừng.

Thời gian qua, việc cho thuê môi trường rừng để thực hiện dự án đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí đã phát sinh không ít vấn đề phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng.

Từ năm 2008 đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 208 dự án với diện tích 30.469ha; trong đó có 172 dự án thu hồi toàn bộ (26.226ha) và 36 dự án thu hồi một phần (4.242ha) do các doanh nghiệp vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư và đặc biệt là để rừng bị tàn phá, lấn chiếm nghiêm trọng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, sau nhiều năm Lâm Đồng duy trì tỷ lệ che phủ rừng ở mức 55%, đến năm 2021, tỷ lệ này giảm xuống còn 54,6%. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên giảm 39,78ha, bao gồm: Phá rừng trái pháp luật và lấn chiếm đất rừng hơn 23ha, khai thác rừng 4,86ha và chuyển mục đích sử dụng 11,85ha.

Lâm Đồng ngừng nhận hồ sơ thuê rừng làm du lịch ảnh 3

Rừng ở huyện Bảo Lâm bị tàn phá dù đã được giao cho doanh nghiệp quản lý

Mặt khác, diện tích rừng trồng cũng giảm hơn 4.650ha vì các nguyên nhân: Phá rừng trái pháp luật và lấn chiếm đất rừng 9,53ha, khai thác rừng 448,24ha và chuyển mục đích sử dụng 32,45ha.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.