Lâm Đồng chính thức cấp phép kinh doanh du lịch mạo hiểm

Một số loại hình du lịch mạo hiểm được cấp phép
Một số loại hình du lịch mạo hiểm được cấp phép
TPO - Trong số 11 công ty du lịch, lữ hành đăng ký kinh doanh du lịch thể thao mạo hiểm, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chuyên môn đã tiến hành thẩm định và đã trao giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh cho 10 công ty.

Ngày 20/7, có 10 đơn vị được trao giấy xác nhận gồm Cty CP Du lịch Lâm Đồng, Cty CP Sài Gòn Madagui, Cty TNHH Thử thách Việt, Cty TNHH Mạo hiểm PTA, Cty TNHH Kỳ nghỉ Cao Nguyên, Cty TNHH Thể thao Cao Nguyên, Cty TNHH Du ngoạn Đà Lạt, Cty TNHH Tắc Kè Xinh, Cty TNHH Chuyển động Việt và Chi nhánh Cty CP Mạo hiểm Việt tại Đà Lạt...

Các doanh nghiệp này đã vượt qua các khâu thẩm định về trang thiết bị, công tác cứu hộ cứu nạn, các yếu tố đảm bảo an toàn cho du khách, đội ngũ hướng dẫn viên…

6 địa điểm được xác định đủ điều kiện để tổ chức du lịch thể thao mạo hiểm là hồ Tuyền Lâm và thác Đatanla (Đà Lạt), thác Đasar và khu du lịch Thung lũng Vàng (huyện Lạc Dương), khu du lịch Madagui (huyện Đạ Huoai), sông Đạ Đờn (huyện Lâm Hà).

Các loại hình tổ chức du lịch thể thao mạo hiểm được cấp phép khai thác gồm đi bộ băng rừng (Trekking), đu dây Zipline, đu dây vượt thác, chèo thuyền Kayzak, chèo thuyền vượt ghềnh thác, leo vách đá nhân tạo …

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 60 hướng dẫn viên (HDV) du lịch thể thao mạo hiểm của 10 công ty nói trên.

Đà Lạt-Lâm Đồng là địa phương có nhiều tiềm năng và đã đi tiên phong khai thác loại hình du lịch mạo hiểm; trong khi pháp luật chưa kịp thời điều chỉnh lĩnh vực này nên đã phát sinh không ít hệ lụy.

Tại Đà Lạt từng xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 5 người tử vong (4 du khách nước ngoài và 1 HDV người Việt) khi du lịch mạo hiểm tại các thác nước.

Các chuyên gia nhận định không chỉ tiến hành thẩm định, tập huấn nghiệp vụ, các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra thường xuyên hoạt động của các công ty đã được cấp giấy chứng nhận; đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các đơn vị hoạt động “chui” mới có thể đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia du lịch mạo hiểm.

MỚI - NÓNG