Làm điểm công ty nhà nước thuê Tổng giám đốc

Làm điểm công ty nhà nước thuê Tổng giám đốc
Hôm nay 27/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã giao Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp lựa chọn các công ty nhà nước chưa thuộc diện cổ phần hóa, tổ chức làm điểm việc ký hợp đồng với Tổng giám đốc trong năm 2009.

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì hướng dẫn thực hiện, sơ kết và hoàn thiện Đề án về tuyển dụng, ký hợp đồng, chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng làm việc theo hợp đồng trong công ty nhà nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2010.

Trước đó, thực hiện Luật Doanh nghiệp, năm 2003, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép 5 Tổng công ty thực hiện thí điểm mô hình Hội đồng quản trị ký hợp đồng với Tổng Giám đốc, gồm: Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor), Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện (VEC), Tổng công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng và Công ty vận tải đa phương thức thuộc Bộ Giao thông vận tải. Đến nay, 4/5 đơn vị trên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm thuê Tổng Giám đốc.

Việc thí điểm thuê Tổng Giám đốc là một yêu cầu khách quan trong tiến trình đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Mô hình này đã được áp dụng phổ biến trên thế giới và khẳng định những ưu điểm.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.