Làm chữ hiển thị đúng chuẩn

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn
TPO - Truy cập vào trang web của Google http://www.google.com.vn và thấy các chữ hiển thị trong nút bấm “Xem trang đầu tiên tìm được” bị lỗi font (dấu và chữ tách riêng chứ không đi chung với nhau) và nhìn rất xấu.

Nhiều trang web tiếng Việt có nguồn gốc từ nước ngoài cũng gặp trường hợp tương tự khi chữ và dấu bị tách riêng, mặc dù đã dùng mã Unicode UTF8 chuẩn.

Chẳng hạn, trang https://adwords.google.com/select/Login đăng ký quảng cáo của Google cũng bị lỗi font và các dấu bị đẩy lên cao quá, hoặc dấu không đặt đúng vị trí, như trong câu “hãy thử sử dụng email” thì dấu ngã trên chữ a bị lệch về bên trái, còn dấu hỏi trên chữ ư thì lệch về bên phải.

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn ảnh 1

Nhiều trang blog của Yahoo sau đợt nâng cấp vừa rồi, không ít video clip cũng không hoạt động mà chỉ để lại các khung trắng và tệ hơn là các entry bị lỗi font một cách nghiêm trọng, kể cả được viết bằng Unicode chuẩn.

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn ảnh 2

Hay như vào http://vn.yahoo.com, khi mở các bài báo, tiêu đề hiện ra bên góc trái phía trên của trình duyệt cũng bị biến thành vuông. 

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn ảnh 3

Thậm chí, ngay trong Windows, cài những gói phần mềm viết bằng mã Unicode chuẩn vẫn bị lỗi font. Và còn rất nhiều trường hợp khác bị lỗi font tiếng Việt mà không thể xác định được nguyên nhân dù đã viết bằng Unicode chuẩn.

Để khắc phục, trước tiên, cần một đĩa CD cài đặt Windows XP. Bây giờ, bạn vào Start > Control Panel, trong này chọn mục Regional and Language Options.

Cửa sổ hiện ra, bạn mở thẻ Languages, sau đó đánh chọn mục Install files for complex script and right-to-left languages (including Thai). Bây giờ, hãy đưa đĩa CD Windows vào trong máy rồi nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn ảnh 4

Làm chữ hiển thị đúng chuẩn ảnh 5

Cuối cùng, bạn nhấn Yes để khởi động lại máy. Kiểm tra lại, bạn sẽ thấy phần font bị lỗi đã biến mất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm