Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết

Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết
TP - 20 năm qua, họa sỹ Trần Đình Phùng theo đuổi đề tài nghiên cứu xây dựng một nghĩa trang thân thiện với môi trường, tốn ít đất, tốn ít kinh phí… Đề tài này vừa đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc VIFOTEC năm 2007.
Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết ảnh 1
Mô hình Đền quy thiên

Niềm say mê không giống ai

Về hưu, làm nghề bốc thuốc và châm cứu tại một căn nhà trong hẻm nhỏ thuộc quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, họa sỹ Trần Đình Phùng ngày ngày tiếp xúc với rất nhiều số phận, nhiều cảnh đời.

Ông bùi ngùi kể: “Tôi đã thấy nhiều người nghèo lắm, đến nỗi không lo được mộ phần cho thân nhân nằm xuống, rồi chôn đại, chôn lén... Tôi biết họ đau lắm, nhưng vì nghèo, họ không thể làm khác hơn. Thế là tôi đi suốt 20 năm qua…”.

Người họa sỹ già đã tìm đến nhiều nghĩa trang khắp cả nước, quyết tâm tìm được lối thoát lúc cuối đời cho người nghèo.

Ông tự bỏ tiền túi – số tiền do bán tranh, tiền lương hưu dành dụm được – tìm đến các nghĩa trang, đài hóa thân ở Hà Nội, Huế, các tỉnh miền Trung và Sài Gòn. Qua nhiều chuyến khảo sát, người họa sỹ già nhận thấy, đất cho người chết đang nuốt dần đất của người sống. Môi trường ở các khu nghĩa địa ô nhiễm trầm trọng. Không ít khu dân cư sống gần nghĩa trang đã phải kêu trời do uống nước nhiễm… mỡ của người chết. Bệnh tật cũng từ đó nảy sinh.

Đất đai ngày càng khan hiếm khiến giá một suất đất cho người chết ngày càng tăng chóng mặt. Thời điểm này, để có một suất đất ở nghĩa trang thành phố, phải chi khoảng 100 triệu đồng!

Vậy là suốt 20 năm qua, ông mày mò nghiên cứu xây dựng một nghĩa trang vừa đảm bảo không ô nhiễm môi trường, vừa tốn ít đất, ít kinh phí.

Ban đầu, ông dự định xây dựng theo hướng hỏa táng, nhưng phương pháp này vẫn vấp phải nhiều sự phản đối vì không phù hợp với tập quán của người Việt Nam.

Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết ảnh 2Chính quyền nơi tôi ở nói đề tài được giải thì họ rất yên tâm, nhưng mới quá nên trên phải có chủ trương thì họ mới xem xét được… Trong khi đó, nhiều bà con cứ thắc mắc hỏi hoài chừng nào mới xây xong. Tôi không biết trả lời sao…Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết ảnh 3

Ông Trần Đình Phùng

Cuối cùng, ông chuyển sang xây dựng đề tài “Nghĩa trang sạch” – nghĩa trang “nhà trọ”.

Ông lý giải: “Người quá cố không nằm đó mãi mà sau ba năm sẽ dời đi để nhường chỗ cho những người mới đến, như một “nhà trọ” vậy. Nghĩa trang này sẽ không gây ô nhiễm môi trường do có một hệ thống làm sạch đã được xây dựng sẵn”.

Ông mải miết đi, ghi chép, vẽ đi vẽ lại bao nhiêu bản thiết kế, lắp ghép rồi lại tháo dỡ… Nhắc đến họa sỹ Phùng, bà con xóm giềng trìu mến gọi là “ông họa sỹ già có niềm say mê chẳng giống ai”.

“Nhà trọ” sạch cho người quá cố

Người quá cố sẽ được chôn trong một ngôi mộ xây sẵn 1,2 x 2,2m. Bên trong kim tỉnh lát gạch men trắng. Cạnh thành kim tỉnh có lắp ống thông khí metan (CH4) dẫn đến lò đốt, dưới đáy kim tỉnh có một hệ thống xử lý chất thải, hệ thống này gồm 2 ngăn: ngăn lắng và ngăn lọc.

Ngăn lắng chứa chất thải, ngăn lọc chứa than hoạt tính, nhằm hấp thu và loại bỏ tất cả chất phóng xạ, chất gây ung thư, mùi hôi thối, chất thải.

Quan tài sẽ được làm bằng giấy các-tông cứng, chịu lực tốt theo công nghệ mới của Việt Nam để nhanh chóng phân hủy khi gặp nước.

Làm 'chỗ trọ' sạch cho người chết ảnh 4
Họa sỹ Trần Đình Phùng

Khi chôn táng được bổ sung một ít hợp chất vi sinh Enchoice vào quan tài, giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Sau 3 năm mãn tang, hài cốt sẽ được cải táng và ngôi mộ tiếp tục được sử dụng cho người chết tiếp theo. Bộ hài cốt này sẽ được rửa sạch, sấy khô rồi đặt vào trong những tiểu bọc nhung đỏ trang trọng.

Các tiểu này được đưa vào đền quy thiên (xây dựng tại nghĩa trang). Trong đền đặt nhiều tủ (có thể làm nhiều tầng) để đựng tiểu. Chiều dài mỗi tủ khoảng 1,2m.

Theo thiết kế của họa sỹ Phùng, mỗi tủ đặt được 64 bộ hài cốt. Một đền quy thiên rộng 1.000m2 có thể làm nơi yên nghỉ cho số người tương đương với một nghĩa trang lớn 300.000m2.

Theo ước tính, chi phí cho một nơi yên nghỉ như vậy chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng. Theo nhận định của Ban giám khảo VIFOTEC 2007, đề tài “nghĩa trang sạch” rất sáng tạo, mang tính thiết thực cao.

Việc xây dựng nghĩa trang sạch theo đúng thiết kế của họa sỹ Trần Đình Phùng chỉ tốn kém chi phí xây dựng ban đầu nhưng về sau sẽ tiết kiệm được rất nhiều do không tốn đất, đảm bảo vệ sinh môi trường…”.

Ban giám khảo quyết định trao giải Ba cho đề tài “nghĩa trang sạch” của họa sỹ Trần Đình Phùng.

“Thay đổi một tập quán lâu đời là một điều không dễ, nhưng một tập quán lạc hậu, nhiều phiền phức cho xã hội thì cần phải cải tiến” – Họa sỹ Phùng tâm sự.

Số tiền thưởng 10 triệu đồng không phải là nhiều so với thời gian, công sức nghiên cứu của ông 20 năm qua, nhưng ông rất vui vì tâm huyết của mình đã được công nhận. Điều ông trăn trở nhất là làm sao triển khai được đề tài này vào thực tế.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"
Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người
TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Sau những lặng thầm

TP - Chiến sĩ ngành y nơi tuyến đầu chống dịch không còn xa lạ với mọi người. Họ nhận được sự yêu thương, đồng cảm và biết ơn từ cộng đồng. Phía sau, không nhiều người biết đến, những nhân vật cũng lặng thầm góp sức vào cuộc chiến chưa thấy ngày kết thúc này…
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

TPO - Tại buổi tập huấn trực tuyến về phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế ) cho biết, tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM đòi hỏi công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải hết sức quyết liệt, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.