Làm bè nổi “dụ” rùa Hoàn Kiếm

Bè nổi được làm từ tre và cỏ trên các đảo hồ Đồng Mô.
Bè nổi được làm từ tre và cỏ trên các đảo hồ Đồng Mô.
TPO - Một chiếc bè nổi được các cán bộ bảo tồn dựng lên giữa hồ Đồng Mô nhằm “dụ” cá thể rùa Hoàn Kiếm duy nhất lên sưởi ấm, từ đó có thêm cơ hội quan sát loài động vật có tập tính vô cùng bí ẩn này.

Trong những ngày đầu tháng 1 năm 2020, ba sinh viên đến từ Hồng Kông cùng các cán bộ bảo tồn của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) đã xây dựng một chiếc bè nổi trên hồ Đồng Mô, nơi sinh sống của một trong hai cá thể rùa Hoàn Kiếm ghi nhận được ở Việt Nam.

Chiếc bè được làm từ tre và cỏ thu hoạch được trên các đảo tạo hồ Đồng Mô, được đặt ở vị trí thuận lợi để dụ rùa Hoàn Kiếm lên bè sưởi ấm.

Anh Nguyễn Tài Thắng, cán bộ của ATP chia sẻ, hoạt động làm bè nổi sẽ mang đến những hữu ích lớn khi các cán bộ có cơ hội dễ dàng quan sát cá thể rùa Hoàn Kiếm ở đây. Từ đó có thể nghiên cứu hành vi của loài rùa quý hiếm nhất thế giới hiện nay. Đây cũng là một trong hàng loạt các hoạt động bảo tồn sẽ được triển khai thời gian tới tại hồ Đồng Mô.

Làm bè nổi “dụ” rùa Hoàn Kiếm ảnh 1 Bức ảnh mới nhất chụp được cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô. Ảnh: ATP 

Rùa Hoàn Kiếm là loài rùa quý hiếm nhất thế giới. Sau cái chết của một cá thể cái ở Trung Quốc, cả thế giới khi chỉ ghi nhận 3 cá thể gồm một cá thể đực ở Trung Quốc và 2 cá thể ở Việt Nam, trong đó một cá thể sống ở hồ Đồng Mô và một cá thể ở hồ Xuân Khanh (cùng thuộc Hà Nội).

Rùa Hoàn Kiếm có tập tính vô cùng bí ẩn, dành phần lớn thời gian ngâm mình dưới nước sâu. Vì vậy, việc bắt gặp và quan sát loài rùa này gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như cá thể rùa ở hồ Xuân Khanh, mất đến 2 năm, các cán bộ bảo tồn của ATP mới chụp được một bức ảnh của nó.

Để bảo tồn loài rùa quý hiếm này, UBND thành phố Hà Nội sau đó ban hành Kế hoạch Bảo tồn các cá thể giải Sin-hoe (rùa Hoàn Kiếm) tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2030 với mục tiêu ngăn chặn sự suy giảm, từng bước phục hồi, cải thiện và tăng số lượng rùa Hoàn Kiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Làm bè nổi “dụ” rùa Hoàn Kiếm ảnh 2 Bè nổi được đặt ở vị trí thuận lợi để quan sát hành vi của rùa Hoàn Kiếm.

Trước mắt tập trung bảo vệ an toàn rùa Hoàn Kiếm tại 2 hồ, nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo tồn rùa Hoàn Kiếm đồng thời tiến hành điều tra, xác minh số lượng cá thể, giới tính rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và Xuân Khanh. Dự kiến giai đoạn 2021- 2025 sẽ nghiên cứu đặc điểm sinh học, điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nếu được.

Từ đó đến năm 2026 sẽ thực hiện các dự án bảo tồn, ghép đôi sinh sản, ương nuôi giống loài rùa Hoàn Kiếm, tiến tới phục hồi quần thể loài rùa quý hiếm nhất thế giới và là biểu tượng tâm linh của người Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay các biện pháp bảo tồn chưa triển khai được nhiều, nhất là việc xác định giới tính của hai cá thể.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.