Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế

TP - Chiều 20/3, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới quyết toán thuế, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, lái xe Uber, Grab sẽ không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Tổng cục Thuế cũng cho biết, với khoản tiền đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam được thưởng, riêng phần Nhà nước trao tặng được miễn thuế, còn số tiền các tổ chức, cá nhân tặng thì sẽ tính thuế cụ thể cho từng cầu thủ. 

Tại buổi họp báo các cơ quan báo chí đã chuyển tới lãnh đạo Tổng cục Thuế nhiều câu hỏi liên quan tới số thuế Uber, Grab nộp cho ngân sách quá ít, trong khi doanh thu hằng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng; Grab có tới 2 mã số thuế; Kết quả rà soát nghĩa vụ thuế của các hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với Uber, Grab... Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế xin nợ câu trả lời và hứa sẽ chuyển tới Cục thuế Hà Nội và TPHCM (địa bàn Uber, Grab hoạt động) để có trả lời cụ thể. 

Dù vậy, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho hay: Đợi hết đợt quyết toán thuế năm 2017 (sau ngày 30/3/2018), cơ quan thuế sẽ dựa vào tờ khai các đơn vị liên kết với Uber, Grab nộp lên để phân tích rủi ro. Nếu các đơn vị hợp tác kinh doanh cùng Uber, Grab có các rủi ro về thuế, cơ quan thuế sẽ thanh kiểm tra, khi đó mới có số liệu chính thức về số thuế các đơn vị nộp. “Với Uber, Grab giờ còn nhiều thông tin khác nhau, như đây là kinh doanh vận tải hay công nghệ... Chính sách thuế phải công bằng, nhưng công bằng hay không phụ thuộc vào mức độ quản lý, nếu kiểm soát được doanh thu, số lượng xe, số lượng khách của Uber, Grab sẽ không thể thất thu thuế được”, ông Phụng nói.

Với lái xe Uber, Grab, theo ông Phụng, từ năm 2015, phần doanh thu từ hoạt động kinh doanh nếu đã được khấu trừ theo hình thức khoán, cá nhân đó sẽ không phải quyết toán thuế TNCN hằng năm. Do các lái xe Uber, Grab đã nộp thuế TNCN, thuế giá trị gia tăng theo mức khoán, và được trừ trực tiếp khi Uber, Grab chia lợi nhuận cho lái xe, nên lái xe không phải quyết toán nữa.

Về thuế TNCN của người nổi tiếng, ông Phụng khẳng định, sẽ không ai trốn được, nhưng con số cụ thể không thể công bố, do luật quy định đây là bí mật cá nhân. Tuy vậy, đại diện cơ quan thuế lý giải, mỗi người đều có 1 mã số thuế cá nhân, khi tổ chức chi trả tiền thù lao cho nghệ sĩ họ sẽ kê khai chi phí để khấu trừ thuế.

Liên quan tới khoản thuế các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam phải nộp cho phần tiền thưởng nhận được sau thành công ở giải U23 châu Á vừa qua, ông Phụng cho hay: Riêng phần thưởng do Nhà nước trao tặng sẽ được miễn thuế. Còn phần tiền do các tổ chức, cá nhân tặng cầu thủ phải nộp thuế.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.