Lái xe dịp lễ cần chú ý gì?

Lái xe dịp lễ cần chú ý gì?
TPO - Kiểm tra kỹ phương tiện trước khi di chuyển, tuân thủ luật giao thông, hạn chế uống rượu bia hay đo đoán khoảng cách an toàn trên cao tốc giúp các tài xế lái xe an toàn hơn dịp nghỉ lễ.

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay có số ngày nghỉ khá dài, lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường được dự báo gia tăng đáng kể. Để có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và an toàn khi lái xe, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với một số chuyên viên kỹ thuật của các hãng xe cũng như cán bố chiến sĩ Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội. 

Theo chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm về an toàn giao thông cũng như lái xe này, ý thức tham giao thông và việc kiểm tra kỹ phương tiện trước các chuyến đi sẽ giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ cảnh sát giao thông đội 14, người có một số năm làm công tác tuyên truyền an toàn giao thông cho biết với dịp nghỉ lễ này, người lái xe cần chú ý chủ động tránh các khung giờ cao điểm khi di chuyển xe về quê qua các cửa ngõ của thủ đô bởi lưu lượng người và phương tiện tập trung đông, nguy cơ xảy ra ùn tắc và va chạm khá cao.

Một lưu ý quan trọng khác khi lái xe là hạn chế tối đa việc uống rượu bia khi tham gia giao thông do việc sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ tai nạn khi lái xe. Đã có nhiều trường hợp tai nạn giao thông dịp lễ liên quan đến loại thức uống chứa cồn này.

Ngoài ra, lái xe còn phải chấp hành luật giao thông nghiêm chỉnh. Ngày lễ lưu lượng phương tiện đông đúc, nhu cầu đi lại gia tăng, người lái xe cần chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu hay người điều khiển giao thông.

Lái xe dịp lễ cần chú ý gì? ảnh 1 Theo anh Lê Anh Tuấn, quản đốc xưởng dịch vụ Honda giải phóng, tài xế cần chú ý kiểm tra xe, tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn khi lái xe dịp lễ.

Về kinh nghiệm khi lái xe dịp nghỉ lễ, theo anh Lê Anh Tuấn - Quản đốc xưởng dịch vụ Honda Giải phóng, người sử dụng xe cần kiểm tra kỹ về lốp, hệ thống đèn, gương, nước làm mát. Do mỗi xe được trang bị lốp với niên hạn khác nhau nên lốp quá cũ khi di chuyển đường dài có thể tăng nguy cơ nổ lốp và gây tai nạn.

Người lái cũng cần chú ý sử dụng đèn chiếu sáng với các chế độ chiếu sáng xa, gần hợp lý để tránh gây chói mắt cho người và phương tiện ở làn đối diện. Một số xe độ đèn LED hoặc đèn tăng công suất cũng nên hạn chế bật.

Trước khi vận hành, người sử dụng nên mở nắp động cơ để kiểm tra các chế độ nước làm mát, dầu, quạt; quan sát dưới gầm xem có các hiện tượng bất thường như rò rỉ dầu, nước hay không nhằm tránh ảnh hưởng khi đi trên đường. Tùy theo loại xe, một số loại xe đời cao, người lái cần sử dụng chế độ đi phù hợp hay sử dụng các tính năng, tiện ích trên xe để tránh căng thẳng khi lái xe.

Người lái cũng cần chuẩn bị đầy đủ khăn ướt hoặc kẹo cao su để nhai khi xuất hiện hiện tượng buồn ngủ khi lái xe đường dài. Ngoài ra, điều hòa không nên bật mát quá sâu và chỉ để phù hợp với cảm nhận của cơ thể và môi trường.

Một kinh nghiệm lái xe khác cần chú ý là việc đo đoán được khoảng cách an toàn, đặc biệt khi chạy xe trên cao tốc. Người lái cần có tầm nhìn xa, đoán khoảng cách hợp lý với các xe phía trước, phía sau, sử dụng chân ga, phanh hợp lý để tránh va chạm.

Lái xe dịp lễ cần chú ý gì? ảnh 2  Một số chú ý về kỹ thuật và kinh nghiệm giúp tài xế lái xe an toàn hơn dịp lễ. Ảnh: Duy Hiếu.

Đồng quan điểm với anh Tuấn, anh Dân, một chuyên viên kỹ thuật của GM Việt Nam cho rằng, trước khi di chuyển đường dài dịp nghỉ lễ, người lái cũng cần kiểm tra một số chi tiết cơ bản trên xe như lốp, nước làm mát, nước rửa kính. Việc để lốp quá căng sẽ gây hiện tượng xóc, lốp quá non sẽ tốn nhiên liệu trong khi nước rửa kính đủ sẽ giúp đảm bảo hoạt động của cần gạt nước.

Các chi tiết kỹ thuật khác như kiểm tra động cơ, hệ thống lái chủ xe cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo phương tiện luôn trong tình trạng sử dụng tốt.

Cũng theo anh Dân, tùy từng hoàn cảnh khi di chuyển trên đường, điều tiên quyết của lái xe là tuân thủ luật giao thông, đã uống rượu bia thì không lái xe và nếu buồn ngủ nên dừng lại nghỉ, tránh lái thêm có thể tăng nguy cơ gặp tai nạn.

MỚI - NÓNG