Lại thêm chiến thắng cho 'Argo'

“Argo” của Ben Affleck thống trị nhiều giải thưởng trước thềm Oscar Ảnh: Warner Bros
“Argo” của Ben Affleck thống trị nhiều giải thưởng trước thềm Oscar Ảnh: Warner Bros
TP - Chỉ năm ngày nữa cuộc đua Oscar ngã ngũ với lễ trao giải lần thứ 85. Trong khi Lincoln kém duyên thì Argo liên tục ẵm giải, gần nhất tại Hiệp hội các nhà biên kịch Mỹ.

> Cổ điển để khán giả tin
> Quả Cầu Vàng 2013: Ben Affleck đánh bại Steven Spielberg

Hiệp hội các nhà biên kịch Mỹ (WGA) trao giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc cho Chris Terrio với Argo và Mark Boal (Zero dark thirty) đoạt giải Kịch bản gốc xuất sắc, tại lễ trao giải tối chủ nhật vừa qua.

Nếu đem cộng số giải thưởng làm thước đo dự đoán Oscar, quả là tàn nhẫn cho Lincoln - một thiên hùng ca về vị tổng thống được tôn kính bậc nhất nước Mỹ, trong nỗ lực chấm dứt nội chiến và bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ.

Dư luận nhiều năm trở lại đây trách Oscar quá dễ đoán, nhưng cuộc đua chặng cuối đến Oscar 2013 thực sự mở. Khác với năm ngoái, The artist (Nghệ sĩ) trở thành Phim hay nhất nhờ dự đoán đồng thuận của giới phê bình và dư luận.

Năm nay anh tài hội tụ và chất lượng phim khá đồng đều, chưa biết chừng làm nên bất ngờ vào phút chót.

5.856 thành viên Viện Hàn lâm khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ đưa Lincoln thành ứng viên nặng ký nhất, nhờ 12 đề cử và họ còn hết đêm 19-2 để bỏ lá phiếu quyết định. Càng về sau, thế trận xoay vần khi Argo chỉ 7 đề cử Oscar, nhưng lần lượt ngồi ghế chờ các giải thưởng lớn để rinh giải quan trọng.

Với kiểu thắng lợi không ai ngăn được này, năm nay Hollywood ưu ái biết bao cho Argo - phim về nhân viên CIA Tony Mendez (Ben Affleck) nghĩ ra kế giả làm bộ phim viễn tưởng để giải cứu 6 nhân viên ngoại giao khỏi Iran, trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 1979.

Cùng trong đề cử giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc còn có Tony Kushner (Lincoln), David Magee (Cuộc đời của Pi), Stephen Chbosky (The Perks of Being a Wallflower) và David O.Russell (Silver linings playbook).

Mark Boal cũng vượt qua các đối thủ ở đề cử Kịch bản gốc xuất sắc trong các phim Flight, Looper, The Master và Vương quốc trăng lên.

Hai năm gần đây, chủ nhân giải thưởng WGA là The Descendants và Nửa đêm ở Paris đều giành chiến thắng ở Oscar.

Năm nay, tiếc là các ứng viên Oscar ở hạng mục kịch bản như Amour, Django Unchained và Quái vật miền Nam hoang dã đều đáng gờm cả, nhưng không đáp ứng được các tiêu chí của WGA nên đành ngoài cuộc. Lincoln của Steven Spielberg lại một lần nữa thất thế, có chăng có cơ hội ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc ở Oscar sắp tới.

Ngay trước giải thưởng của WGA, Argo của Ben Affleck chiến thắng giải thưởng các nhà biên tập điện ảnh Mỹ lần thứ 63 ở hạng mục Biên tập phim bi xuất sắc.

Hạng mục phim hài/âm nhạc vinh danh phim Silver Linings playbook. Ngồi điểm lại các giải thưởng lớn tiền Oscar, Argo dễ thắng giải quan trọng, bởi phim của Ben đều vượt mặt đối thủ Lincoln tại Quả cầu vàng, Hiệp hội các nhà sản xuất, Hiệp hội Diễn viên, Hiệp hội Đạo diễn và mới đây là 3 giải quan trọng nhất tại giải thưởng của Anh quốc-BAFTA: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc.

Không được đề cử Đạo diễn xuất sắc tại Oscar, nhưng chưa giải thưởng song hành Oscar nào bỏ rơi Ben Affleck. Trong lễ nhận giải Quả cầu vàng tháng trước, Ben luôn tỏ ra khiêm tốn.

Mới đây khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại DGA, Ben giữ nguyên khẩu khí: “Tôi không nghĩ các giải thưởng này biến tôi thành bậc thầy đạo diễn, nhưng tôi biết mình đi đúng đường”. Trong lịch sử giải thưởng Mỹ, Ben Affleck là đạo diễn thứ ba thắng giải DGA mà trượt đề cử Oscar.

Hải Trung Kim
Theo Cinema, Latimes

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bìa "Chút sen còn lại"

Hồng Thanh Quang và 'Chút sen còn lại'

TP - Mới gặp Hồng Thanh Quang, tôi mừng vì thấy sắc diện, giọng nói của anh đã trở lại phong độ gần như xưa. Anh khoe: Thời điểm này có thể nói bệnh ung thư trong cơ thể anh đã được khống chế.