Lại sụt lún, sập nhà do khoan giếng

Lại sụt lún, sập nhà do khoan giếng
TP- “Khi mũi khoan giếng sâu chừng gần 40m, bỗng nhiên xung quanh vị trí mũi khoan đất bị sụt xuống, ngôi nhà cấp 4 của gia đình bị tách đôi, sân gạch, tường rào bắt đầu nứt, lún nền”.

Ông Hoàng Trọng Kính, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) kể lại hiện tượng sụt lún nhà của ông xảy ra cách đây hơn một tuần qua.

Lại sụt lún, sập nhà do khoan giếng ảnh 1
Hiện trường vụ sụt lún tại nhà ông Trọng Kính, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam

Sau đó, hiện tượng sụt lún, tách nứt nhà nhanh chóng lan sang 5 ngôi nhà bên cạnh. Đó là nhà của gia đình các ông Phạm Văn Trọng, Phạm Quý Phúc, Chu Văn Thành, Hoàng Văn Tiến, Hoàng Văn Mạnh.

Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, các hộ gia đình nói trên đã di dời ra khỏi nhà, ở tạm tại các lều bạt tự dựng hoặc ở nhà người quen, hàng xóm. Được biết, thôn Quang Tân (xã Quang Lộc) ở gần nhánh sống Lèn, có gần 80 hộ sinh sống thì có tới hơn 40 hộ đã và đang sử dụng nước giếng khoan nhiều năm qua.

Hiện tượng sụt lún xảy ra do khoan giếng của gia đình ông Kính vừa qua đã gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng của Thanh Hóa đã đến kiểm tra tình hình.

Tuy nhiên, cũng giống như hiện tượng sụt lún nhà ở xã Hà Châu, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) - Tiền phong đã đưa tin - thì việc xác định nguyên nhân để khẳng định vị trí đất này có thể xây dựng các công trình kiên cố, sinh hoạt của người dân hay không cần được cơ quan chức năng khảo sát, kết luận.

Hiện nay, theo như quan sát của các hộ dân này, thì hiện tượng rạn, nứt vẫn đang tiếp tục diễn ra ở mức độ nhẹ (mắt thường có thể quan sát được).

Phạm vi rạn, nứt đã lan ra thêm nhiều nhà của các hộ dân khác. Mong muốn của người dân nơi đây là các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xác định nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng trên để có kế hoạch ổn định đời sống, nơi ở của toàn bộ nhân dân ở khu vực này.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.