Lãi suất ngân hàng cao nhất 8,6%

trong tuần này, dự kiến NHNN sẽ phải bơm mạnh tiền vào hệ thống để tránh căng thanh khoản
trong tuần này, dự kiến NHNN sẽ phải bơm mạnh tiền vào hệ thống để tránh căng thanh khoản
TPO - Áp lực tăng lãi suất trong tuần cuối cùng của năm sẽ phụ thuộc vào chủ yếu vào nhu cầu thanh khoản của từng ngân hàng, mặt bằng lãi suất nói chung được dự đoán sẽ ổn định.

Công ty chứng khoán SSI vừa cập nhật diễn biến thị trường tiền tệ tuần qua và đưa ra dự báo cho tuần cuối 2018 này.

Theo đó, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 7.234 tỷ đồng qua kênh OMO nhưng bơm ròng 25.960 tỷ đồng qua tín phiếu đáo hạn trong khi tiếp tục không phát hành thêm tín phiếu. Tính chung lại, NHNN đã bơm ròng 18.726 tỷ đồng ra hệ thống ngân hàng.

Lãi suất đi ngang trên cả thị trường 1 và thị trường 2. Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng hiện tại là 4.68%, lãi suất huy động duy trì ở mức 4.8-5.5% cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.5-7.6% cho kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 6.8-8.6% cho kỳ hạn 12, 13 tháng.

Tại cuộc họp ngày 19/12, FED đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25% và dự báo tăng lãi suất 2 lần trong 2019, lên mức 2.9% và 1 lần trong 2020, lên mức 3.1%. Lãi suất của FED tạo áp lực nhất định đến lãi suất VND trong bối cảnh NHNN hướng đến mục tiêu ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, việc FED nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay đã nằm trong dự đoán của thị trường nên không gây biến động quá lớn khi mà mặt bằng lãi suất tại Việt Nam đã tăng trong khoảng 2 tháng gần đây.

Áp lực tăng lãi suất trong tuần cuối cùng của năm sẽ phụ thuộc vào chủ yếu vào nhu cầu thanh khoản của từng ngân hàng, mặt bằng lãi suất nói chung được dự đoán sẽ ổn định.

Đối với tỷ giá USD/VND, tỷ giá trung tâm tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng 7đ/USD trong tuần qua, lên mức 22.785. Tỷ giá giao dịch của ngân hàng không đổi ở mức 23.235/23.325 trong khi tỷ giá tự do tăng nhẹ 5-10đ/USD lên mức 23.330/23.345.

Mặc dù cán cân thương mại nửa đầu tháng 12/2018 thâm hụt 540 triệu USD nhưng lũy kế từ đầu năm vẫn thặng dư 6.89 tỷ USD. Chênh lệch lãi suất USD-VND vẫn duy trì ở mức cao, áp lực với lạm phát năm 2019 không nhiều sẽ là những yếu tố cơ bản hỗ trợ cho tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.