Lãi suất liên ngân hàng nằm dài ở vùng thấp

Chỉ số USD-Index tăng mạnh trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tiếp nâng tỷ giá trung tâm, nhưng tỷ giá USD/VND trên các thị trường vẫn khá ổn định - Ảnh: Quang Phúc.
Chỉ số USD-Index tăng mạnh trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tiếp nâng tỷ giá trung tâm, nhưng tỷ giá USD/VND trên các thị trường vẫn khá ổn định - Ảnh: Quang Phúc.
Sau hướng tăng lên trong nửa cuối tháng 4 vừa qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục trở lại vùng thấp và giảm mạnh so với cùng kỳ 2017.

Cập nhật từ dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tuần qua, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn đã giảm khá mạnh so với cuối tháng 4 vừa qua.

Tính đến ngày 17/5, lãi suất VND qua đêm chỉ còn 1,16%/năm, 1 tuần ở 1,31%/năm, 2 tuần 1,49%/năm, 1 tháng 1,95%/năm…

Trước đó, cuối tháng 4/2018, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng lên, như lãi suất VND bình quân qua đêm có thời điểm chạm mốc 2%/năm.

Tuy nhiên, với diễn biến giảm trở lại trong tuần giữa tháng 5 này, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng nối dài quãng tương đối ổn định ở vùng thấp so với diễn biến cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, trong tháng 5/2017, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng từng ghi nhận ở những mức khá cao, như lãi suất qua đêm lên tới 4,2-4,5%/năm.

Diễn biến trên gắn với dòng chảy mua vào ngoại tệ liên tục và lượng lớn mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện suốt từ cuối 2017 đến nay, đi cùng với lượng lớn tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ.

Cùng đó, dù có chuyển biến so với cùng kỳ năm 2017, nhưng tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn thấp so với kế hoạch năm. Một lượng lớn tiền gửi ngân sách vẫn tiếp tục nằm trong hệ thống ngân hàng - có ảnh hưởng lớn tới thanh khoản hệ thống và lãi suất.

Cũng do giải ngân đầu tư công chậm, lượng tiền gửi ngân sách lớn còn nằm trong hệ thống ngân hàng, nên từ đầu năm đến nay hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động vốn chỉ ở mức thấp so với chỉ tiêu kế hoạch.

Cụ thể, tính chung 4 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước phát hành thành công 46.463 tỷ đồng, mới chỉ tương đương 23,2% kế hoạch phát hành của cả năm 2018.

Như trên, lãi suất bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, thấp hơn lãi suất USD trên cùng thị trường, nhưng tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục ổn định.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp tăng khá mạnh tỷ giá trung tâm, từ 22.548 VND lên 22.590 VND. Diễn biến này khớp với đà tăng khá mạnh của chỉ số USD-Index trên thị trường thế giới những ngày gần đây.

Bắt nhịp diễn biến trên, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng có bước tăng nhẹ trong tuần, từ phổ biến 22.800 VND lên 22.815 VND giá bán ra.

Giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng nhích nhẹ lên quanh 22.775 VND, từ khoảng 22.765 - 22.770 VND trong tuần trước.

Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra Ảnh: PV

Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra

TP - Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng, phương án “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp ngắn hạn, khó có thể kéo dài. Ảnh: Như Ý

Nhiều doanh nghiệp muốn dừng '3 tại chỗ'

TP - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tổng hợp về những khó khăn và các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cho biết, nhiều hiệp hội, ngành hàng đã kiến nghị về việc điều chỉnh phương án ‘3 tại chỗ’ (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy).
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.