Lãi suất giảm đẩy chứng khoán châu Á tăng

Lãi suất giảm đẩy chứng khoán châu Á tăng
TPO - Các quyết định cứu nền kinh tế trong khu vực của các nước châu Á cuối tuần qua đã có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán mở cửa sáng nay, khi hầu hết các chỉ số đều tăng điểm.
Lãi suất giảm đẩy chứng khoán châu Á tăng ảnh 1
Sơ đồ chỉ số Hang Seng đã đi lên. Ảnh: Reuters

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 414 điểm tức 3% lên mức 14.382 điểm. Thị trường tài chính Nhật Bản hôm nay đóng cửa vì ngày nghỉ lễ quốc gia và sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai cũng được dự đoán tăng điểm.

Còn tại Hàn Quốc, chỉ số cơ bản của thị trường tăng 1,4% sau khi Chính phủ nước này công bố một loạt giải pháp chi tiêu lên tới 11 tỷ USD nhằm bảo vệ Hàn Quốc tránh rơi vào khủng hoảng.

Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 tăng hơn 5% sau khi Ngân hàng Quốc gia nước này cho biết sẽ cắt giảm lãi suất trong ngày mai. Còn thị trường Singapore tăng khoảng 4%.

Thị trường Ấn Độ tăng 4,6% sau khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản và bơm 8,1 tỷ USD vào hệ thống tài chính.

Ngoài tác động từ các quyết định của chính phủ mỗi nước trong khu vực, thị trường chứng khoán còn nhận tác động tích cực của Wall Street khi Dow Jones kết thúc tuần tăng 144,32 điểm tức 1,6% đóng cửa ở mức 9.325,01 điểm.

Cổ phiếu ngành tài chính tăng khá cao trong phiên giao dịch trưa nay. Đáng chú ý như cổ phiếu của ICBC của Trung Quốc tăng 9,6% trên thị trường Hong Kong, tập đoàn tài chính Ấn Độ ICICI Bank Ltd tăng 8%. Còn cổ phiếu ngân hàng đầu tư hàng đầu Australia Macquarie Group Ltd tăng 12,4%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng rằng niềm tin của các nhà đầu tư đang dần được phục hồi sau một tháng biến đổi khôn lường.

Tính ra, Hang Seng giảm 23% trong tháng 10, và từng xuống còn 11.015,84 điểm hôm thứ hai tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2004, nhưng sau đó đã bắt đầu hồi phục trở lại.

Tương tự, thị trường năng lượng châu Á sáng nay cũng tăng, khi mỗi thùng dầu thô giao tháng 12/2008 tăng 72 cent lên mức 68,53 USD trên phiên giao dịch New York Mercantile Exchange.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?