Lãi suất cho vay trung và dài hạn đang là 21,85%/năm

Lãi suất cho vay trung và dài hạn đang là 21,85%/năm
TP - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số hoạt động tiền tệ ngân hàng. Theo đó, thời gian qua lãi suất huy động, cho vay bằng VND của các TCTD tương đối ổn định.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 10,13% đối với ngân hàng thương mại nhà nước, 11,78% đối với ngân hàng thương mại cổ phần.

Lãi suất cho vay phổ biến: tại các khối NHTM Nhà nước, ngắn hạn khoảng 12,6- 14,6%/năm, trung và dài hạn khoảng 13,5- 16,2%/năm; tại các NHTM cổ phần, lãi suất ngắn hạn khoảng 18,42%/năm, trung và dài hạn khoảng 21,85%/năm.

Về nghiệp vụ thị trường mở, NHNN khẳng định mặc dù ngày 17/3/2008 là thời điểm các TCTD thực hiện mua 20.300 tỷ đồng tín phiếu NHNN, nhưng do có sự chuẩn bị trước nên thị trường tiền tệ hầu như không có biến động.

Để bình ổn thị trường, NHNN tiếp tục chào mua giấy tờ có giá 1 phiên/ngày. Ngoài việc sử dụng công cụ nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ khác như cầm cố, chiết khấu giấy tờ có giá.

Từ 1/1/2008 đến 19/3/2008, NHNN đã thực hiện cho vay các ngân hàng thương mại qua nghiệp vụ cầm cố giấy tờ có giá 5.000 tỷ đồng, qua nghiệp vụ chiết khấu 759 tỷ đồng; đồng thời cũng thực hiện thu nợ qua nghiệp vụ cầm cố giấy tờ có giá 2.000 tỷ đồng, qua nghiệp vụ chiết khấu giấy tờ có giá 835 tỷ đồng.

Về điều hành tỷ giá, NHNN cho biết chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 7 trong văn bản 319 về việc “tiếp tục điều hành tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng đôla Mỹ nói riêng và các loại ngoại tệ nói chung theo hướng căn cứ vào cung cầu trên thị trường, với biên độ giao động +/- 2%” là mang tính định hướng trong điều hành tỷ giá của Chính phủ.

Tuỳ thuộc vào diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường và các cân đối vĩ mô tổng thể của nền kinh tế, Thống đốc NHNN sẽ có những quyết định cụ thể trong từng thời kỳ đối với biên độ giao động tỷ giá của các TCTD được phép hoạt động ngoại hối so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.