Lãi suất cho vay trung và dài hạn đang là 21,85%/năm

Lãi suất cho vay trung và dài hạn đang là 21,85%/năm
TP - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số hoạt động tiền tệ ngân hàng. Theo đó, thời gian qua lãi suất huy động, cho vay bằng VND của các TCTD tương đối ổn định.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 10,13% đối với ngân hàng thương mại nhà nước, 11,78% đối với ngân hàng thương mại cổ phần.

Lãi suất cho vay phổ biến: tại các khối NHTM Nhà nước, ngắn hạn khoảng 12,6- 14,6%/năm, trung và dài hạn khoảng 13,5- 16,2%/năm; tại các NHTM cổ phần, lãi suất ngắn hạn khoảng 18,42%/năm, trung và dài hạn khoảng 21,85%/năm.

Về nghiệp vụ thị trường mở, NHNN khẳng định mặc dù ngày 17/3/2008 là thời điểm các TCTD thực hiện mua 20.300 tỷ đồng tín phiếu NHNN, nhưng do có sự chuẩn bị trước nên thị trường tiền tệ hầu như không có biến động.

Để bình ổn thị trường, NHNN tiếp tục chào mua giấy tờ có giá 1 phiên/ngày. Ngoài việc sử dụng công cụ nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ khác như cầm cố, chiết khấu giấy tờ có giá.

Từ 1/1/2008 đến 19/3/2008, NHNN đã thực hiện cho vay các ngân hàng thương mại qua nghiệp vụ cầm cố giấy tờ có giá 5.000 tỷ đồng, qua nghiệp vụ chiết khấu 759 tỷ đồng; đồng thời cũng thực hiện thu nợ qua nghiệp vụ cầm cố giấy tờ có giá 2.000 tỷ đồng, qua nghiệp vụ chiết khấu giấy tờ có giá 835 tỷ đồng.

Về điều hành tỷ giá, NHNN cho biết chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 7 trong văn bản 319 về việc “tiếp tục điều hành tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng đôla Mỹ nói riêng và các loại ngoại tệ nói chung theo hướng căn cứ vào cung cầu trên thị trường, với biên độ giao động +/- 2%” là mang tính định hướng trong điều hành tỷ giá của Chính phủ.

Tuỳ thuộc vào diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường và các cân đối vĩ mô tổng thể của nền kinh tế, Thống đốc NHNN sẽ có những quyết định cụ thể trong từng thời kỳ đối với biên độ giao động tỷ giá của các TCTD được phép hoạt động ngoại hối so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).