Lại bùng phát tour 0 đồng: Đột nhập ma trận

Nhân viên cửa hàng An Phúc Quảng Ninh trực tiếp phát thẻ cho khách Trung Quốc trước khi vào bên trong​. Ảnh: Hoàng Dương.
Nhân viên cửa hàng An Phúc Quảng Ninh trực tiếp phát thẻ cho khách Trung Quốc trước khi vào bên trong​. Ảnh: Hoàng Dương.
TP - Theo chân một hướng dẫn viên (HDV) du lịch nội địa, phóng viên Tiền Phong đã đột nhập được “ma trận” của dịch vụ “tour 0 đồng” đang làm mưa làm gió tại Quảng Ninh. Những chiêu trò, những mánh khóe lách luật của các doanh nghiệp du lịch ngày càng tinh vi hơn, táo bạo hơn để gây dựng lại “đế chế tour 0 đồng”.

“Bình mới, rượu cũ”

Sau một thời gian bất động, bị chính quyền địa phương đóng cửa những cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc đang dần được mở lại tại ngay vị trí cũ trước đây, nhưng mang một diện mạo hoàn toàn mới.

Tại khu Marina Hạ Long (phường Hùng Thắng), có một loạt cửa hàng nằm khuất phía sau dãy nhà A. Tại đây như một khu vực biệt lập đối với người Việt. Nhìn bên ngoài, khung cảnh luôn vắng vẻ và ảm đạm, nhưng bên trong là cả một ma trận bán hàng chỉ dành cho khách Trung Quốc.

Những chiếc xe 45 chỗ lần lượt đi qua cổng sau và dần mất hút. Thực ra, bên trong có hẳn 1 bãi gửi xe rộng thênh thang, khi du khách vừa bước xuống xe đã có ngay 1 đội ngũ nhân viên tay cầm 1 túi đựng bảng tên để phát cho từng người đeo vào cổ. Chỉ khi có tấm bảng tên này, du khách mới được vào bên trong cửa hàng để mua sắm.

Ngay căn phòng đầu tiên là cửa hàng Đồng Tâm Quảng Ninh, cửa hàng chuyên bán trang sức đá quý. Ngoài 2 nữ nhân viên mang áo dài còn có 2 bảo vệ đứng canh cửa. Khi PV đánh liều hòa cùng đoàn khách đi vào, ngay lập tức 1 nhân viên ngăn lại và quắc mắt nói lớn: “Không có bảng tên thì không được vào”. Sau khi giải thích và với mong muốn được vào mua sắm thì người này buông 1 câu: “Vào đi, nhưng không bán hàng cho người Việt”.

Đi tiếp vào hành lang, phía trên tầng 2 là cửa hàng Hương Đường - Thăng Long, chuyên bán đồ trầm hương. Tuy nhiên, bảo vệ chặn khách ngay cầu thang, chỉ những người có thẻ mới được vào bên trong. Theo một HDV kỳ cựu, chúng tôi được biết, những cửa hàng này chính là những “chân rết” của loại hình “tour 0 đồng”.

Không chỉ khu Marina mà ngay cả trên Quốc lộ 18, tại vị trí của “ngôi nhà mơ ước” từng bị chính quyền Quảng Ninh xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh, nay lại mọc ra một cửa hàng mới với tên gọi Cty TNHH 1 TV An Phúc Quảng Ninh. Xe dẫn khách vào đây sẽ đi vòng ra phía sau. Nhân viên luôn miệng từ chối nếu là khách Việt muốn vào mua hàng.

Điều đặc biệt là các cửa hàng này đều đứng tên người Việt nhưng thực chất là do người Trung Quốc quản lý. Các nguồn hàng được lấy tại Việt Nam nhưng tiền sẽ luôn chảy vào túi người Trung Quốc. Họ bán hàng với những mức giá trên trời cùng những chiêu trò lừa đảo khách hàng về giá trị của sản phẩm.

Họ trích những khoản lãi siêu khủng từ việc bán hàng để trả cho các Cty lữ hành Trung Quốc. Sau đó Cty lữ hành Trung Quốc trả chi phí cho các Cty lữ hành Việt Nam. Vì thế mới có chuyện các Cty lữ hành Trung Quốc quỵt tiền của các Cty lữ hành Việt Nam. Chính vì vậy, có thể khẳng định, dịch vụ “tour 0 đồng” sống được là nhờ vào các cửa hàng núp bóng người Việt lừa đảo du khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm