Lại bùng phát tour 0 đồng: Chính quyền vào cuộc

Khách Trung Quốc luôn chi mạnh hầu bao cho những món hàng họ thích. Ảnh: Hoàng Dương.
Khách Trung Quốc luôn chi mạnh hầu bao cho những món hàng họ thích. Ảnh: Hoàng Dương.
TP - Ngay sau khi có thông tin loại hình dịch vụ du lịch “tour 0 đồng” bùng phát trở lại, không chỉ chính quyền Quảng Ninh mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch chân chính trên địa bàn cũng tỏ ra ái ngại. Những doanh nghiệp này đã hạ thấp hết mức giá tour để cạnh tranh, thu hút khách nhưng cũng không thể làm gì được.

“Một bên làm thật, ăn thật, còn một bên làm láo, ăn vô tội vạ. Ai cũng biết điều đấy nhưng thực sự rất khó để có thể dẹp bỏ loại hình này ngay trong một sớm một chiều. Chúng tôi luôn tâm niệm hướng môi trường du lịch tỉnh nhà đi theo một quỹ đạo phát triển bền vững. Không thể để những mánh lới ăn xổi làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng mà chúng tôi đã tâm huyết gây dựng nhiều năm nay. Những doanh nghiệp chụp giật đang bị tẩy chay vì họ đã tiếp tay cho tour 0 đồng” – Ông Nguyễn Đức Cảnh, Giám đốc một Cty du lịch trên địa bàn chia sẻ.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần du lịch thương mại Quế Phúc vừa bị UBND thành phố Hạ Long ra văn bản yêu cầu đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh, tại Khu đô thị Đông Hùng Thắng 2, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vì có nhiều vi phạm.

“Đáng buồn là hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc vẫn bị doanh nghiệp Trung Quốc chi phối. Họ “mua” giấy phép của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đủ điều kiện đón khách quốc tế. Sau đó lịch trình tour đưa khách vào cửa hàng nào đều do doanh nghiệp Trung Quốc quyết định”, anh N. V. B, một người kinh doanh du lịch tiết lộ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành để kiểm tra, giám sát hoạt động của các cửa hàng như Tiền Phong đã thông tin. Những cửa hàng nào vi phạm chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý triệt để”.

Trước thông tin về việc tái diễn đón khách Trung Quốc đi “tour 0 đồng”, ngày 22/3, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký văn bản yêu cầu Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố Móng Cái, Tiên Yên, Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều “tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý quyết liệt, nghiêm minh đối với những doanh nghiệp lữ hành, cơ sở bán hàng, các cá nhân vi phạm, không để tái diễn tình trạng trên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm