Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc

TPO - Hà Giang, tỉnh vùng cao cực bắc của Tổ quốc không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp hùng vĩ của cao nguyên đá tai mèo, mà còn bởi nét đẹp văn hóa với những buổi chợ phiên của bà con các dân tộc.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 1 Trong các phiên chợ bán sản vật địa phương thì chợ bò của huyện Mèo Vạc họp vào chủ nhật hàng tuần là nét vô cùng độc đáo. Phiên chợ không chỉ là nơi để bà con người dân tộc buôn bán mà còn là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 2 Chợ bò Mèo Vạc được hình thành từ rất lâu, nhưng nó chỉ thực sự phát triển mạnh từ khi huyện Mèo Vạc có chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hoá.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 3 Anh Thò Chán Lô, xã Lũng Phìn, huyện Mèo Vạc bán 3 con bò mà anh nuôi với giá "chốt" là 66 triệu đồng.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 4 Chị Thò thị Già, đang rao bán cả bò mẹ và bê con với giá 30 triệu đồng.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 5 Nằm trên vùng cao nguyên đá (gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ), chợ bò Mèo Vạc được hình thành từ rất lâu, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh khi năm 2000, huyện Mèo Vạc có chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hóa. Chợ bò nằm ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tại khu sân vận động của huyện.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 6 Anh Vàng Mí Dính bán con bò có trọng lượng gần 460 kg với giá 70 triêụ đồng. Đây cũng là con bò đắt nhất phiên chợ hôm nay.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 7 Đi chợ bò Mèo Vạc phải đi từ lúc sáng sớm. Người bán bò phải dậy từ nửa đêm, lặn lội dắt bò xuống chợ. Người ở xa còn phải lội suối trèo đèo cả chục cây số từ các xã Tát Ngà, Khau Vai, Sơn Vĩ, Sủng Máng... đến thị trấn. Thế nhưng xem ra ai cũng háo hức.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 8 Và có một điều là phiên chợ đông đúc nhưng không hề bon chen, xô đẩy. Không ồn ã chào mời, các chủ bò kiên nhẫn chờ khách mua trả giá. Nếu thấy vừa ý thì bán không thì dắt bò về để đến phiên chợ sau.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 9 Trong những ngày phiên chợ họp, thương lái các tỉnh dưới xuôi (Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên...) cũng đánh xe tải lên thu mua bò.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 10 Với đồng bào vùng cao, phiên chợ bò không chỉ là nơi mua bán bò, để khoe nhau cái tài chăm sóc những loại vật nuôi của gia chủ, mà còn là nơi để bạn bè gặp gỡ, trò chuyện sau những ngày lao động cần mẫn.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 11 Bình quân mỗi phiên chợ ở Mèo Vạc tiêu thụ gần 400 con bò. Trong ảnh: Toàn cảnh phiên chợ Bò sáng ngày 28/2/2021
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Bí thư huyện Lắk Võ Ngọc Tuyên (đeo cà vạt) trò chuyện với các đại biểu, nhà đầu tư

Nhiệt huyết của ông Bí thư huyện nghèo

TP - Sau hơn một năm thi trúng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk (Đắk Lắk), ông Võ Ngọc Tuyên tiếp tục hiện thực hóa chương trình hành động của mình, kêu gọi được nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên xúc tiến đầu tư, ít nhất 3 tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đầu tư dự án, tổng vốn hơn 1.300 tỷ đồng.