Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc

TPO - Hà Giang, tỉnh vùng cao cực bắc của Tổ quốc không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp hùng vĩ của cao nguyên đá tai mèo, mà còn bởi nét đẹp văn hóa với những buổi chợ phiên của bà con các dân tộc.
Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 1

Trong các phiên chợ bán sản vật địa phương thì chợ bò của huyện Mèo Vạc họp vào chủ nhật hàng tuần là nét vô cùng độc đáo. Phiên chợ không chỉ là nơi để bà con người dân tộc buôn bán mà còn là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 2

Chợ bò Mèo Vạc được hình thành từ rất lâu, nhưng nó chỉ thực sự phát triển mạnh từ khi huyện Mèo Vạc có chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hoá.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 3

Anh Thò Chán Lô, xã Lũng Phìn, huyện Mèo Vạc bán 3 con bò mà anh nuôi với giá "chốt" là 66 triệu đồng.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 4

Chị Thò thị Già, đang rao bán cả bò mẹ và bê con với giá 30 triệu đồng.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 5

Nằm trên vùng cao nguyên đá (gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ), chợ bò Mèo Vạc được hình thành từ rất lâu, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh khi năm 2000, huyện Mèo Vạc có chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hóa. Chợ bò nằm ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tại khu sân vận động của huyện.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 6

Anh Vàng Mí Dính bán con bò có trọng lượng gần 460 kg với giá 70 triêụ đồng. Đây cũng là con bò đắt nhất phiên chợ hôm nay.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 7

Đi chợ bò Mèo Vạc phải đi từ lúc sáng sớm. Người bán bò phải dậy từ nửa đêm, lặn lội dắt bò xuống chợ. Người ở xa còn phải lội suối trèo đèo cả chục cây số từ các xã Tát Ngà, Khau Vai, Sơn Vĩ, Sủng Máng... đến thị trấn. Thế nhưng xem ra ai cũng háo hức.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 8

Và có một điều là phiên chợ đông đúc nhưng không hề bon chen, xô đẩy. Không ồn ã chào mời, các chủ bò kiên nhẫn chờ khách mua trả giá. Nếu thấy vừa ý thì bán không thì dắt bò về để đến phiên chợ sau.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 9

Trong những ngày phiên chợ họp, thương lái các tỉnh dưới xuôi (Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên...) cũng đánh xe tải lên thu mua bò.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 10

Với đồng bào vùng cao, phiên chợ bò không chỉ là nơi mua bán bò, để khoe nhau cái tài chăm sóc những loại vật nuôi của gia chủ, mà còn là nơi để bạn bè gặp gỡ, trò chuyện sau những ngày lao động cần mẫn.

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 11

Bình quân mỗi phiên chợ ở Mèo Vạc tiêu thụ gần 400 con bò. Trong ảnh: Toàn cảnh phiên chợ Bò sáng ngày 28/2/2021

Lạc bước ở phiên chợ bò Mèo Vạc ảnh 12
MỚI - NÓNG