Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’
TPO - Ánh nắng mặt trời có tác dụng tích cực đến sức khỏe và đời sống con người nhưng tại ngôi làng Araras ở Brazil, ánh nắng lại là “kẻ thù” của những người dân ở đây.

Bởi vì những cư dân này mắc căn bệnh da di truyền hiếm gặp: tia nắng mặt trời rất nguy hiểm, nó sẽ khiến làn da của họ tan chảy.

Đây thực sự là một gánh nặng rất lớn đối với nền kinh tế của ngôi làng Araras - một cộng đồng nông nghiệp nhiệt đới, nơi người dân làm việc chủ yếu là ở ngoài trời.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 1
Ông Djalma Antonio Jardim

Ông Djalma Antonio Jardim – 38 tuổi, cho biết: “Trước đây, tôi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi trồng, thu hoạch lúa và chăm sóc đàn bò. Nhiều năm qua, bệnh tình của tôi ngày càng tồi tệ hơn. Hiện nay, tôi hạn chế làm việc ngoài đồng và kiếm sống chủ yếu từ tiệm kem mở tại nhà.

Ông Jardim cho biết từ hồi 9 tuổi, mặt ông bắt đầu xuất hiện nhiều tàn nhang và các cục u nhỏ. Từ đó đến nay, ông đã trải qua 50 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để loại bỏ các cục u này.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 2

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ngoài tổn thương da, những người mắc bệnh này cũng có thể bị điếc, các cơ co cứng, phối hợp kém hoặc chậm phát triển.

Cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng của bệnh là để tránh ánh sáng mặt trời và sử dụng kem chống nắng, mũ và kính mát khi đi ra ngoài.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 3 Một bé trai bảo vệ làn da dưới ánh nắng
 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.