Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’
TPO - Ánh nắng mặt trời có tác dụng tích cực đến sức khỏe và đời sống con người nhưng tại ngôi làng Araras ở Brazil, ánh nắng lại là “kẻ thù” của những người dân ở đây.

Bởi vì những cư dân này mắc căn bệnh da di truyền hiếm gặp: tia nắng mặt trời rất nguy hiểm, nó sẽ khiến làn da của họ tan chảy.

Đây thực sự là một gánh nặng rất lớn đối với nền kinh tế của ngôi làng Araras - một cộng đồng nông nghiệp nhiệt đới, nơi người dân làm việc chủ yếu là ở ngoài trời.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 1
Ông Djalma Antonio Jardim

Ông Djalma Antonio Jardim – 38 tuổi, cho biết: “Trước đây, tôi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi trồng, thu hoạch lúa và chăm sóc đàn bò. Nhiều năm qua, bệnh tình của tôi ngày càng tồi tệ hơn. Hiện nay, tôi hạn chế làm việc ngoài đồng và kiếm sống chủ yếu từ tiệm kem mở tại nhà.

Ông Jardim cho biết từ hồi 9 tuổi, mặt ông bắt đầu xuất hiện nhiều tàn nhang và các cục u nhỏ. Từ đó đến nay, ông đã trải qua 50 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để loại bỏ các cục u này.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 2

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ngoài tổn thương da, những người mắc bệnh này cũng có thể bị điếc, các cơ co cứng, phối hợp kém hoặc chậm phát triển.

Cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng của bệnh là để tránh ánh sáng mặt trời và sử dụng kem chống nắng, mũ và kính mát khi đi ra ngoài.

Lạ lùng căn bệnh ‘da tan chảy’ ảnh 3

Một bé trai bảo vệ làn da dưới ánh nắng

 
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.