TPO - Lá lốt có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Khi biết sử dụng lá lốt đúng cách, liều lượng phù hợp với cơ địa của mỗi người thì lá lốt trở thành 1 vị thuốc rất tốt. Dùng quá liều lượng có thể gây độc cho cơ thể.
TPO - Ngoài là thực phẩm, lá lốt còn là cây thuốc có công dụng chữa nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, đau bụng nhiễm lạnh, ra nhiều mồ hôi tay chân, phù thũng, tổ đỉa, sưng đau đầu gối, mụn nhọt lâu ngày…
Phẫu thuật, các loại hóa dược phẩm là những cách trị mùi hôi hiện đại nhưng nhiều người lại ngại tác dụng phụ. Mách bạn cách trị mùi hôi đơn giản chỉ bằng thực phẩm có trong bếp.
Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau)
Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Đặc biệt, nó còn giúp chữa thấp khớp, đau nhức xương hiệu quả.
Tính thành phần dinh dưỡng 100g thịt cá rô đồng ăn được chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, canxi 26,0mg, photpho 131,2mg, sắt 0,03mg và các loại vitamin B1, B2, B3, B12, PP. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc và cách chế biến từ cá rô đồng.
Gạo lứt, ý dĩ, khoai mài, đậu hũ, sữa đậu nành, hạt bí đỏ, hạnh nhân, quả óc chó… có tác dụng bảo vệ đầu xương trước ảnh hưởng xói mòn của độc chất trong ổ viêm khớp.
TPO - Theo Đông y có 2 cách để trị chứng đau cột sống. Thứ nhất là người bệnh được luyện tập để sức giãn cột sống, tập bơi, xoa bóp hoặc châm cứu. Thứ hai là dùng thuốc bôi bên ngoài hoặc dùng thuốc sắc để uống.