Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương

TPO - Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một chiếc kén làm từ vỏ cây bạch dương có chứa xác ướp Trung Cổ bên trong. Xác ướp lạ kỳ này được phát hiện ở vị trí cách vòng cực Bắc 18 dặm về phía nam.
Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 1

Một chiếc kén vỏ cây bạch dương được cho là chứa xác ướp Trung Cổ mới đây đã được phát hiện gần thị trấn Salekhard tại Tyumen Oblast, Nga (cách vòng cực Bắc 18 dặm về phía nam).

Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 2

Đây được xác định từng là nghĩa địa của một ngôi làng cổ xưa thuộc về một nền văn minh Bắc cực bí ẩn, có liên quan đến văn minh Ba Tư. Xác ướp được cho là có niên đại từ khoảng thế kỉ 12 – 13, được bọc trong một lớp kim loại mỏng và bao bên ngoài bởi một lớp vỏ cây bạch dương, nằm sâu trong băng tuyết. Tổng thể kén vỏ cây dài khoảng 1,3m và có bề ngang khoảng 30 cm.

Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 3

Đây được coi là một cách an táng khá kì lạ, khác hẳn với những cách an táng thường thấy trước đây.

Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 4

 Alexander Gusev, một thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực Nga - người lãnh đạo cuộc khai quật, nói rằng: “Nó có vẻ là một xác ướp cơ thể người. Nếu đúng như vậy thì xác ướp rất có thể vẫn đang ở trong tình trạng bảo quản tốt. Chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là một đứa trẻ hoặc là một thiếu niên.

Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 5

Chiếc kén vỏ cây hiện đang được lưu trữ tại Bảo tàng Shemanovsky, trong một chiếc tủ lạnh đặc biệt. Ngày 15/7 tới, những nhà khảo cổ sẽ tiến hành mở kén để tìm ra sự thật nằm sau lớp vỏ cây dày.

Lạ kỳ xác ướp thời Trung Cổ trong vỏ cây bạch dương ảnh 6

Trước đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 34 ngôi mộ ở khu vực này. Năm xác ướp trong số đó được bao phủ bằng đồng và bọc thêm một lớp lông tuần lộc, hải ly, chó sói. Tuy nhiên,việc khai quật đã bị dừng lại vào năm 2002 sau khi người dân địa phương phản đối vì cho rằng nó làm ảnh hưởng đến linh hồn của tổ tiên họ. Nếu như trong chiếc kén vỏ cây có chứa xác ướp thực sự thì đây sẽ là xác ướp đầu tiên được tìm thấy tại khu vực này kể từ năm 2002.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.