Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng

TPO - Mùng 4 Tết hằng năm, người dân xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lại nô nức đi xem lễ hội “Trâu rơm bò rạ” để khởi động cho năm mới lao động hăng say.
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 1 Những con trâu, con bò được tết bằng những sợi rơm vàng óng chuẩn bị cho buổi "cày" tại sân đình.
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 2 Lễ hội còn tài hiện các hoạt động "tứ dân chi nghiệp": nông dân, thầy đồ, học trò, thợ mộc. Họ tượng trưng cho 4 tầng lớp: sĩ, nông, công, thương.
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 3
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 4
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 5 Tất cả đều tham gia, bày trò nơi sân đình vào đầu năm, tạo nên bức tranh xuân rộn ràng, đong đầy giá trị nhân văn.
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 6 Người dân nô nức có mặt từ sáng sớm để đón xem lễ hội. Những con trâu được tết khéo léo bằng những sợi rơm vàng từ những vụ lúa trước đó.
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 7

Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu về nghề canh nông cổ truyền. 

Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 8

Tiếng trống, chiêng vang lên, không khí lễ hội tưng bừng, những con trâu bằng rơm, bằng rạ được người dân hóa thân đi cày, những chàng trai giả gái tung trấu, gieo mạ, người ngư dân đi câu cá.., tạo ra một bức tranh lao động khẩn trương. 

Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 9
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 10
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 11
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 12
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 13
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 14
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 15
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 16
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 17
Lạ kỳ lễ hội trâu rơm, bò rạ ở đồng bằng sông Hồng ảnh 18
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.