Kỳ vọng phát triển du lịch với Úc

Buổi làm việc, trao đổi giữa HPA với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội
Buổi làm việc, trao đổi giữa HPA với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội
Xác định Úc là một thị trường du lịch tiềm năng tới Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tới Úc. 

Cùng việc mở đường bay thẳng Hà Nội – Sydney từ đầu năm 2017, khách du lịch Úc đến Hà Nội được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

Úc là nước có ngành du lịch phát triển trong khu vực. Theo thống kê của Cơ quan Du lịch Quốc gia Úc, GDP thu được từ hoạt động du lịch trong năm tài chính 2013-2014 đạt trên 30 tỷ đô la Úc. Lượng khách Úc đi du lịch nước ngoài trong những năm qua có xu hướng tăng mạnh. Năm 2015, có gần 7,9 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài, trong đó chủ yếu với mục đích nghỉ dưỡng. 

Do sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam đối với khách Úc nói chung và kết nối hàng không thuận lợi giữa hai nước nói riêng nên lượng khách du lịch Úc đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng tương đối cao, đạt 303.721 lượt khách năm 2015; 6 tháng đầu năm 2016, con số này đạt 165.060 lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo thống kê tại tài liệu nghiên cứu về thị trường Úc của Tổng cục Du lịch, khách Úc đi du lịch Việt Nam có mức chi tiêu cao, bình quân khách Úc đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt gần 1.500 đô la Mỹ/lượt khách, chỉ xếp sau Mỹ. Khách Úc đến Việt Nam có thời gian lưu trú trung bình là 18 ngày, dài hơn mức trung bình khách Úc đi du lịch nước ngoài là 14 ngày. Úc hiện nay là 1 trong 10 thị trường gửi khách lớn nhất tới Việt Nam. 
Với mục đích quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng, HPA đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đến Úc. Tiêu biểu là Chương trình giới thiệu hình ảnh điểm đến Việt Nam đến 3 thành phố lớn của Úc. Tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Úc gặp gỡ, trao đổi khả năng hợp tác kinh doanh, nghiên cứu mở các tour, tuyến du lịch mới cũng như phối hợp với hàng không nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn cho du khách hai bên.
Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc HPA đã đề xuất một số nội dung mong muốn được phía Úc quan tâm giúp đỡ trong hoạt động xúc tiến giữa thành phố Hà Nội với các địa phương lớn của Úc trong năm 2017 và những năm sau.

Đó là: Giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xúc tiến du lịch, hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch liên kết của thành phố Hà Nội; Trao đổi, nghiên cứu, tổ chức những đoàn famtrip để xây dựng mở các tour, tuyến du lịch mới; Tổ chức những hội thảo, hội nghị để quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội; Đẩy mạnh quan hệ hợp tác và phát triển du lịch hai bên. Ông Phương tin tưởng: Cùng sự kiện Vietnam Airlines mở đường bay thẳng vào cuối quý I/2017 từ Sydney đến Hà Nội, cùng các sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch, chắc chắn lượng khách từ Úc đến Hà Nội nói riêng và Việt Nam sẽ tăng đột biến.
Trước đó, để chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến Du lịch tổ chức tại Sydney, Melbourne, Brisbane, HPA đã có buổi làm việc, trao đổi với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội. Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở và hữu nghị, hai bên đều thống nhất đánh giá cao về tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Úc, đặc biệt với thành phố Melbourne thuộc tiểu bang Victoria. Cuối buổi làm việc, ngài Đại sứ nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ với HPA trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Du lịch tại Úc, nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam, quảng bá hình ảnh Hà Nội tới Úc; đồng thời tăng cường giao lưu hợp tác về cả ba lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.
Trao đổi với Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đánh giá cao công tác tổ chức xúc tiến thương mại, du lịch của HPA với phía Úc. Lãnh đạo Sở Công thương nhận định: Xúc tiến du lịch không thể mau chóng có kết quả ngay. Những hợp đồng hợp tác có được ký kết hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng, hợp tác ban đầu của các doanh nghiệp. “Có những thị trường như Nam Phi, doanh nghiệp phải đi 8 năm ròng rã mới có thể nhận được sự tin tưởng ký kết hợp đồng”, bà Lan nói.
Về phía Úc, ông Graig Chittick - Đại sứ Úc tại Việt Nam đã đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa Hà Nội – Úc nói riêng, Việt Nam – Úc nói chung. Ngài đại sứ nhận định: Nhìn tổng thể, tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp của cả 2 nước trong việc khai thác thị trường của nhau và hợp tác đầu tư còn rất lớn.  

Hiện, Việt Nam, Australia và 10 quốc gia khác đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do chung cho các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ kết thúc trong năm 2015, mở ra nhiều cơ hội về thị trường cũng như mức độ hợp tác giữa các nhà đầu tư của Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch sinh thái Cát Bà, TP Hải Phòng. Ảnh: Đức Nghĩa

Thu hút đầu tư phát triển kinh tế, đánh thức tiềm năng du lịch biển đảo thời hậu COVID

TP - 9 tháng đầu năm 2021, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất không phải thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố cảng phản ứng nhanh, chủ động đi trước một bước trong phòng chống dịch và cải cách xúc tiến đầu tư tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, sản xuất. Qua đó, trở thành một trong những địa phương tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước.