Kỳ vọng của người dân

Kỳ vọng của người dân
TP - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) dự kiến thông qua cuối kỳ họp này, có một điểm mới đáng chú ý: BHYT sẽ là hình thức bảo hiểm bắt buộc với hầu hết mọi đối tượng, nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn, không vì mục đích lợi nhuận.

Nhà nước sẽ hỗ trợ theo lộ trình cho một số nhóm đối tượng, thúc đẩy mạnh quá trình mở rộng đối tượng, tiến đến thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Chính tính pháp lý của việc bắt buộc tham gia BHYT mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì lợi ích chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân, trên cơ sở chia sẻ trách nhiệm cộng đồng.

Nhưng liệu mục đích rất tốt đẹp ấy có đạt được như kỳ vọng hay sẽ lại càng xa rời cuộc sống? Năm ngoái, tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu kể câu chuyện có những cụ già phải chầu chực xếp hàng cả buổi, chỉ vì quên chứng minh thư ở nhà mà không được khám bệnh. Chiều hôm qua tại hội trường, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội), ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) nhắc đến câu chuyện đau lòng hơn: Có những người bệnh nghèo phải bỏ mạng, chỉ vì người ta chuyển lên tuyến trên quá muộn!

Lâu nay, người dân phàn nàn thủ tục BHYT nặng tính hành chính, xin – cho. Đến bệnh viện, thay vì được chữa trị thì họ lại bị “hành”, bị quát, mắng, bị phân biệt đối xử. Có khi người dân phải chờ đợi hàng giờ để được cấp một ít loại thuốc thông thường, ít tác dụng. Có người bảo, chính thái độ thiếu tôn trọng người bệnh của một vài cán bộ y tế làm người ta tổn thương nhiều hơn nỗi đau thân thể. Phải chăng những điều ấy đã làm cho không ít người dân thờ ơ, quay lưng lại với BHYT. Nhưng thật nghịch lý, BHYT đang đứng trước nguy cơ vỡ quỹ, vì mất cân đối thu – chi.

Để Luật BHYT thực sự đi vào cuộc sống, ngành y cần có giải pháp quyết liệt, hữu hiệu hơn để nâng cao y đức; lấy việc chăm sóc, phục vụ sức khỏe của dân là mục tiêu; xử lý thật nghiêm, thậm chí loại ra khỏi bộ máy những người thiếu y đức; sử dụng quỹ BHYT cần công khai, minh bạch, tạo sự bình đẳng, công bằng trong thụ hưởng.

 “Làm sao cho mọi người dân hăng hái tham gia BHYT và rất tự hào, công khai cầm thẻ BHYT khoe với mọi người ngay từ khi đến cổng bệnh viện, chứ không phải giấu đi như hiện nay nhiều người vẫn làm” – mong muốn ấy của ĐB Bùi Thị An, cũng chính là kỳ vọng của người dân đối với Luật BHYT sắp được thông qua.

MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...