Kỳ vọng của dân

Kỳ vọng của dân
TP - Ngày mai, thứ Hai 25/1, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng, của đất nước, của toàn dân.

Đặt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực về mọi mặt đang có những biến động nhanh, phức tạp cùng những nguy cơ khó lường hiện nay, những quyết sách, đường hướng vạch ra từ Đại hội Đảng lần này sẽ đóng vai trò quyết định tương lai đi tới của dân tộc trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, vấn đề đặc biệt hệ trọng, “then chốt của then chốt” như nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là công tác cán bộ nói chung, và việc xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương là hạt nhân lãnh đạo chính trị và trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tại Đại hội Đảng lần này. Đó thực sự phải là một tập thể đoàn kết thống nhất, trong sạch, vững mạnh, có tầm nhìn chiến lược và tư duy đổi mới, tiêu biểu cho toàn Đảng về trí tuệ, tính chiến đấu, tính kỷ luật, tính gắn bó mật thiết với nhân dân.

Thực sự, công tác cán bộ đã “nóng” từ nhiều năm qua, với hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nhiều địa phương, là Ủy viên Trung ương, kể cả một vài Ủy viên Bộ Chính trị đã bị kỷ luật, hoặc xử lý theo pháp luật. Xét cho cùng, việc một bộ phận cán bộ lãnh đạo cấp cao sai phạm cũng không ra ngoài quy luật chung của thời đại kinh tế thị trường, với bất kỳ thể chế nào. Tuy nhiên, với thể chế chính trị một đảng duy nhất lãnh đạo, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về quyết định của mình, thì sai phạm của bộ phận không nhỏ những cán bộ lãnh đạo như vậy chính là sự đe dọa trực tiếp sự tồn vong của Đảng và tiến trình phát triển của đất nước. Bởi hơn ở đâu hết, với Việt Nam, quyền lực và niềm tin của nhân dân luôn gửi gắm thông qua khả năng, trách nhiệm, uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng. 

Đặc biệt, nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được xây dựng đúng vào giai đoạn chuyển giao thế hệ. Như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là một thế hệ sinh ra, lớn lên trong hòa bình có trình độ chuyên môn được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia có thể chế chính trị khác nhau, sẽ đứng ra gánh vác trọng trách của đất nước trên nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau.

Do vậy, không chỉ tài năng, trí tuệ, mà sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định với Cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của nhà nước và lợi ích quốc gia-dân tộc, cùng với phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị, gương mẫu, gắn bó mật thiết với nhân dân của thế hệ lãnh đạo mới là điều phải được đặt lên hàng đầu.

Đồng thời, người dân cũng trông đợi vào sự tăng cường kiểm tra, giám sát, sàng lọc cán bộ, và quan trọng là đẩy mạnh rà soát, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khắc phục, chặn đứng không để xảy ra tiêu cực, vi phạm đối với những người được Đảng và nhân dân giao phó quyền lực quản lý điều hành bộ máy nhà nước.

Đó chính là sự đáp ứng nguyện vọng lớn nhất của nhân dân, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân.

Kỳ vọng vào những người thực sự xứng đáng với niềm tin của dân được lựa chọn và giao phó trọng trách trong kỳ Đại hội này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.