Kỳ vọng của dân

Kỳ vọng của dân
TP - Ngày mai, thứ Hai 25/1, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng, của đất nước, của toàn dân.

Đặt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực về mọi mặt đang có những biến động nhanh, phức tạp cùng những nguy cơ khó lường hiện nay, những quyết sách, đường hướng vạch ra từ Đại hội Đảng lần này sẽ đóng vai trò quyết định tương lai đi tới của dân tộc trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, vấn đề đặc biệt hệ trọng, “then chốt của then chốt” như nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là công tác cán bộ nói chung, và việc xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương là hạt nhân lãnh đạo chính trị và trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tại Đại hội Đảng lần này. Đó thực sự phải là một tập thể đoàn kết thống nhất, trong sạch, vững mạnh, có tầm nhìn chiến lược và tư duy đổi mới, tiêu biểu cho toàn Đảng về trí tuệ, tính chiến đấu, tính kỷ luật, tính gắn bó mật thiết với nhân dân.

Thực sự, công tác cán bộ đã “nóng” từ nhiều năm qua, với hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nhiều địa phương, là Ủy viên Trung ương, kể cả một vài Ủy viên Bộ Chính trị đã bị kỷ luật, hoặc xử lý theo pháp luật. Xét cho cùng, việc một bộ phận cán bộ lãnh đạo cấp cao sai phạm cũng không ra ngoài quy luật chung của thời đại kinh tế thị trường, với bất kỳ thể chế nào. Tuy nhiên, với thể chế chính trị một đảng duy nhất lãnh đạo, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về quyết định của mình, thì sai phạm của bộ phận không nhỏ những cán bộ lãnh đạo như vậy chính là sự đe dọa trực tiếp sự tồn vong của Đảng và tiến trình phát triển của đất nước. Bởi hơn ở đâu hết, với Việt Nam, quyền lực và niềm tin của nhân dân luôn gửi gắm thông qua khả năng, trách nhiệm, uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng. 

Đặc biệt, nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được xây dựng đúng vào giai đoạn chuyển giao thế hệ. Như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là một thế hệ sinh ra, lớn lên trong hòa bình có trình độ chuyên môn được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia có thể chế chính trị khác nhau, sẽ đứng ra gánh vác trọng trách của đất nước trên nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau.

Do vậy, không chỉ tài năng, trí tuệ, mà sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định với Cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của nhà nước và lợi ích quốc gia-dân tộc, cùng với phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị, gương mẫu, gắn bó mật thiết với nhân dân của thế hệ lãnh đạo mới là điều phải được đặt lên hàng đầu.

Đồng thời, người dân cũng trông đợi vào sự tăng cường kiểm tra, giám sát, sàng lọc cán bộ, và quan trọng là đẩy mạnh rà soát, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khắc phục, chặn đứng không để xảy ra tiêu cực, vi phạm đối với những người được Đảng và nhân dân giao phó quyền lực quản lý điều hành bộ máy nhà nước.

Đó chính là sự đáp ứng nguyện vọng lớn nhất của nhân dân, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân.

Kỳ vọng vào những người thực sự xứng đáng với niềm tin của dân được lựa chọn và giao phó trọng trách trong kỳ Đại hội này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!