Kỹ thuật nội soi phế quản mới được thực hiện thành công tại BV Bạch Mai

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Trước đây khi tiếp nhận bệnh nhân có hạch trung thất, muốn lấy hạch thì phải rạch lồng ngực để lấy hoặc đút ống nội soi từ trên cổ sâu vào trung thất. Tuy nhiên, với kỹ thuật siêu âm nội soi mới này giúp bác sĩ quan sát dưới hình ảnh siêu âm các tổ chức hạch dưới phế quản để xác định được vị trí, đường hướng để định hướng việc chọc kim sinh thiết tổ chức hạch đó làm xét nghiệm.

Thông tin này được GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp của BV Bạch Mai đưa ra tại Đại hội nhiệm kỳ thành lập Hội Hô hấp Hà Nội và Hội nghị khoa học chuyên đề cập nhật từ APSR Sydney 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo GS.TS Ngô Quý Châu, trước đây khi tiếp nhận bệnh nhân có hạch trung thất, muốn lấy hạch thì phải rạch lồng ngực để lấy hoặc đút ống nội soi từ trên cổ sâu vào trung thất. Tuy nhiên, với kỹ thuật siêu âm nội soi mới này giúp bác sĩ quan sát dưới hình ảnh siêu âm các tổ chức hạch dưới phế quản để xác định được vị trí, đường hướng để định hướng việc chọc kim sinh thiết tổ chức hạch đó làm xét nghiệm.

“Kỹ thuật này giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến”- GS.TS Ngô Quý Châu nói

GS.TS Ngô Quý Châu cũng cho biết thêm, kỹ thuật mới nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán tổn thương phổi và trung thất không chỉ giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến mà còn có vai trò quan trọng trong lấy mẫu sinh thiết để làm xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học, kiểm tra yếu tố gây ung thư hay viêm nhiễm, có vi khuẩn thường hay vi khuẩn nấm của các tổ chức hạch để chấn đoán đúng bệnh mà không phải làm can thiệp lớn hơn, phức tạp hơn”- GS.TS Ngô Quý Châu nói.

GS Châu cũng dẫn ví dụ, đối với trường hợp bệnh nhân có khối u phổi thì có thể có hạch ở vùng trung thất. Việc xác định hạch đó là hạch xâm lấn ung thư hay chỉ là hạch viêm bình thường có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra quyết định xử trí của thầy thuốc. Hiện nay đã có một số bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật này tại BV Bạch Mai

Phó giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh: Việc chẩn đoán chính xác, xác định rõ bệnh sẽ giúp cho điều trị trúng đích hơn, từ đó  rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp ngày 13/5 với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.