Kỹ thuật mới điều trị ung thư trực tràng

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Bác sĩ khoa Ngoại bụng 1(Bệnh viện K) thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng. Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến mới được ứng dụng vào phẫu thuật vào điều trị ung thư.

Có hiện tượng đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu lạ đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì ông Đỗ Xuân Kh., 64 tuổi (trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam mới đi khám. Bệnh nhân đến Bệnh viện K khám trong tình trạng đau bụng hạ vị, người gầy, cân nặng 45kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng mọi biện pháp.

Kỹ thuật mới điều trị ung thư trực tràng ảnh 1   Các BS Bệnh viện K Trung ương đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể và được chỉ định phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart.

TS. Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng  cho biết phương pháp phẫu thuật nội soi 3D – Trocart 1 lỗ giúp cho bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, không đau, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt. 

Các phẫu thuật viên chỉ mở 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác.  Bằng kinh nghiệm lâu năm, TS. Phạm Văn Bình đã thực hiện phẫu tích trên bằng dao siêu âm hết sức cẩn trọng, khéo léo tách và cắt mạch máu của trực tràng. Ekip phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.