Kỹ thuật canh tác giúp tăng 50% năng suất ngô

Kỹ thuật canh tác giúp tăng 50% năng suất ngô
TP - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích trồng ngô lớn nhất nhưng có sản lượng thấp nhất trên thế giới, trong đó năng suất ngô trung bình của Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi chỉ đạt con số 4,3 tấn/ha.

Góp phần xây dựng mục tiêu nâng cao năng suất ngô, tập đoàn Syngenta tập trung chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô, giúp nông dân tiếp cận với giải pháp canh tác tiên tiến nhằm phát huy tiềm năng năng suất của giống, gia tăng sản lượng ngô tại các vùng trồng ngô trọng điểm của Việt Nam như: miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Hồng.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, ông Peter Pickering- Giám đốc toàn cầu phụ trách cây ngô của tập đoàn Syngenta đã trực tiếp đi khảo sát mô hình trồng ngô lai theo công nghệ tiên tiến tại xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Vân Nam là nơi có diện tích ngô lớn nhất Phúc Thọ và được đánh giá là một trong những điểm sáng có sự tiếp nhận nhanh các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong nông nghiệp với 100% hộ nông dân sử dụng giống ngô lai, trong đó hơn 90% là giống NK4300 của Cty Syngenta Việt Nam. Giống ngô của Syngenta phát triển mạnh, lên đều, được xử lý thuốc đúng quy trình, bộ rễ của cây lên khỏe, bệnh giảm rất nhiều. Mô hình này chính là cơ sở để đào tạo và chuyển giao kiến thức ngay tại đồng ruộng, giúp cho nông dân hiểu rõ hơn về các tiến bộ hiện đang được áp dụng tại các vùng trồng ngô chính ở Việt Nam cũng như trên thế giới, từ đó giúp họ áp dụng vào diện tích canh tác của mình để nâng cao hiệu quả và thu nhập.

Ông Peter Pickering tin tưởng: “Cùng với việc chuyển giao kỹ thuật canh tác mới, các giống ngô biến đổi gen sắp được đưa vào thị trường trong thời gian tới, sẽ là một tiến bộ đột phá đem lại sự thay đổi tích cực cho cán cân cung– cầu về ngô thương phẩm. Mục tiêu đạt năng suất trung bình 6,5 tấn/ha từ nay đến năm 2020, tăng 50% so với năng suất hiện nay”.

MỚI - NÓNG