Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 11 sẽ tăng thêm 5 nghề

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (giữa) trao đổi tại hội nghị.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (giữa) trao đổi tại hội nghị.
Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 11 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2020, với 31 nghề, tăng 5 nghề so với kỳ thì lần thứ 10 diễn ra năm 2018. Ngoài ra, dự kiến một số thay đổi cũng được áp dụng từ kỳ thi tới.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp nhấn mạnh, hiện các quốc gia đều xem việc tham gia các kỳ thi tay nghề như 1 thông số để đánh giá chất lượng nguồn lao động, đào tạo nghề. Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI 4.0) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới công bố, xét trong khối ASEAN, chất lượng đào tạo nghề nghiệp của Việt Nam năm 2019 đã tăng tới 13 bậc, là nước tăng cao nhất trong khu vực.

Theo ông Dũng, việc giành được nhiều huy chương và lọt top đầu (vị trí thứ 3) của đoàn Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề ASEAN 12 được đánh giá là thành công ngoài mong đợi, vì các nước ASEAN đầu tư cho thi tay nghề rất mạnh trong những năm gần đây. Sự cạnh trang giữa các quốc gia ngày càng quyết liệt đã thúc đẩy mô hình và chất lượng của các kỳ thi ngày càng tăng. Do đó, thách thức càng lớn đặt ra cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề ASEAN sắp tới.

Để tuyển chọn thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 tại Singapore và Kỳ thi tay nghề thế giới tại Trung Quốc, Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 23-29/3/2020. Với tổng số 31 nghề (tăng 5 nghề so với kỳ thi lần thứ 10 năm 2018).

Để triển khai Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2020, sẽ thành lập 6 Hội đồng thi quốc gia gồm: Bộ Công thương, Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội. Các đơn vị đăng cai tại Hà Nội và các vùng lân cận để thuận tiện cho công tác tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia

So với các Kỳ thi tay nghề quốc gia các năm trước, Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 có điểm mới như: Tăng khung thời gian làm bài thi lên từ 15 giờ đến 18 giờ, diễn ra không quá 3 ngày thi; Đề thi tay nghề quốc gia của mỗi nghề được biên soạn có thời gian làm bài thi không quá 15 giờ và tối thiểu 12 giờ; thay đổi tối thiểu 30% đề thi; Việc lựa chọn và tập luyện chuyên gia dự thi tay nghề quốc gia sẽ ưu tiên lựa chọn những chuyên gia có tiếng Anh thành thạo.

Những thí sinh đạt kết quả cao tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 sẽ được tuyển chọn để dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 năm 2020 tại Singapore, và thi tay nghề thế giới lần thứ 46 năm 2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm