Kỹ sư khởi nghiệp từ hoa hồng ngoại

Anh Nguyễn Bé Tâm chăm sóc hoa. Ảnh: Hòa Hội.
Anh Nguyễn Bé Tâm chăm sóc hoa. Ảnh: Hòa Hội.
TP - Nhận thấy nhu cầu của dân công sở ở TPHCM thích hoa hồng ngoại, trong khi ở thủ phủ hoa miền Tây Sa Đéc (Đồng Tháp) chưa tạo ra sự khác biệt, chàng trai ở xứ cù lao giữa sông Hậu và sông Tiền khởi nghiệp trồng chuyên giống hoa hồng xuất xứ châu Âu.

Nguyễn Bé Tâm năm nay 24 tuổi, ở ấp Thượng 2, thị trấn Phú Mỹ (Phú Tân, An Giang). Tâm tốt nghiệp đại học ngành Bảo vệ thực vật - Đại học Cần Thơ cuối năm 2016. Cầm tấm bằng trong tay, Tâm không đi xin việc mà quay trở về khởi nghiệp trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Với Tâm, tấm bằng chỉ cung cấp cho mình kiến thức, còn đam mê và quyết tâm mới quyết định số phận của mình. Vì thế, sau khi ra trường Tâm bắt tay ngay với việc trồng hoa xuất xứ từ châu Âu.  

Từ năm 3 đại học, trong lúc ở nhà trọ, Tâm đã thích và trồng hoa ngoại nhập. “Nếu so với một số loại hoa hồng trong nước thì hồng ngoại có giá cao hơn nhiều lần. Tuy nhiên, loại hồng này không dễ trồng bởi những khác biệt về thổ nhưỡng và khí hậu. Chính vì thế, không lo sợ thiếu đầu ra nếu mình làm tốt”, Tâm tươi cười nói. Tâm nghiên cứu và biết rằng, cũng giống hoa này ở Thái Lan đã trồng trước nước ta nhiều năm và thành công, trong khi miền Tây có điều kiện khí hậu tương đồng Thái Lan.

Sau khi ra trường, Tâm bắt tay trồng hoa với nguồn vốn ban đầu 3 triệu đồng từ tiết kiệm sau những năm học đại học. Tâm đặt mua 6 giống hoa hồng ngoại ở Hà Nội và Đà Lạt.

Tâm đi tham quan, tìm hiểu nhiều nhà vườn trong vùng ĐBSCL và Đà Lạt.

Tâm cũng lên mạng học hỏi kiến thức về quản lý, marketing sản phẩm. “Em nhận thấy, muốn thành công, phải có sự khác biệt trong chiến lược và phải luôn chủ động tìm kiếm khách hàng, chứ không phải ở nhà chờ khách tới”, Tâm nói. Vì thế, ban đầu Tâm chủ yếu bán hàng qua mạng.

Ban đầu từ 6 cây hoa, sau gần 2 năm, Tâm mở rộng thêm diện tích 1.400 m2 được đầu tư nhà kín khá hiện đại. Cơ sở đã phát triển lên gần trăm giống hoa hồng các loại với hàng nghìn chậu có nguồn gốc từ Anh, Pháp, Hà Lan, Bungari. Thu nhập mỗi tháng gần 50 triệu đồng.

Tâm sẽ mở rộng diện tích và phát triển thêm hàng trăm loại hoa hồng có nguồn gốc châu Âu.

Anh Cao Minh Hải, Bí thư huyện Đoàn Phú Tân nói rằng, Tâm có ý chí cầu tiến, chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học công nghệ để khởi nghiệp. “Hiện nay, huyện Đoàn đang vun đắp ý tưởng của Tâm bằng cách hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng để giúp em trang trải kỹ thuật và trang thiết bị. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của tỉnh hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ cho Tâm. Qua đó, cho thấy để Đoàn là chỗ dựa vững chắc cho các bạn trẻ khởi nghiệp”, anh Hải nói.           

MỚI - NÓNG