Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh

Những liền anh, liền chị Quan họ trên sân khấu.
Những liền anh, liền chị Quan họ trên sân khấu.
TPO - Trong chương trình kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh, khán giả đã được thưởng thức những làn điệu Quan họ mượt mà, những màn pháo hoa đặc sắc. 

Tối 23/2, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (2009 - 2019) với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”. Tới dự chương trình có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam...

Ngay từ sớm, hàng nghìn người dân đã tập trung trước khu vực Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc để theo dõi chương trình. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ” năm 2019.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Bắc Ninh đã hành động quyết liệt để thực hiện các cam kết với UNESCO, tích cực gìn giữ, bảo tồn và làm lan tỏa dân ca Quan họ liên tục trong một thập kỷ qua. “Từ 49 làng Quan họ cổ, đến nay đã có 369 làng Quan họ thực hành, 381 câu lạc bộ Quan họ với hàng vạn hội viên... Đặc biệt, có hơn 140 câu lạc bộ Quan họ ở các tỉnh khác và của người Việt ở nước ngoài... Quan họ đã mang một sức sống mới, hòa trong nhịp thở của thời đại. Tình người Quan họ luôn được nhắc đến như một bản sắc của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc” - ông Quỳnh nói.

Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các nghệ nhân Quan họ nhận bằng khen từ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ nhân Quan họ và tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Nhà nước do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng. Phó thủ tướng cho rằng, dân ca Quan họ xuất xứ từ vùng Kinh Bắc - nơi mỹ tục khả phong, giàu truyền thống lịch sử. Những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.

Phó thủ tướng chỉ đạo, để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa, một trong những giải pháp quan trọng là để loại hình nghệ thuật này sống đời sống như từng có với cái hồn từ cây đa, giếng nước, sân đình. “Chúng ta cùng tin tưởng, với tình yêu cái đẹp, các nghệ nhân sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn để Quan họ tiếp tục được trao truyền lan tỏa, góp phần đưa văn hóa Việt Nam mở rộng trong dòng chảy văn minh của nhân loại” - Phó thủ tướng nói.

Tham gia chương trình, ngoài các làn điệu Quan họ kèm những màn pháo hoa đặc sắc, khán giả còn được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đắk Lắc; Phú Thọ.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 2  
Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 3    Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 4

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.

Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 5 Những màn pháo hoa nghệ thuật trong chương trình rất thu hút sự chú ý của khán giả.
Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 6 Hàng nghìn người dân Bắc Ninh và các tỉnh khác đã tập trung tại quảng trường để theo dõi chương trình.
Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 7  Đoàn nghệ thuật biểu diễn Đờn ca tài tử đến từ tỉnh Bạc Liêu tham gia biểu diễn tại Bắc Ninh.
Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 8 Nghệ thuật cồng chiêng Tây Nguyên.
Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 9    Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh ảnh 10

Biểu diễn Nhã nhạc Cung đình Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.