“Kỷ nguyên” dầu giá rẻ sắp kết thúc

“Kỷ nguyên” dầu giá rẻ sắp kết thúc
Theo dự báo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), “kỷ nguyên” dầu giá rẻ sắp kết thúc và giá mặt hàng này có thể sớm trở lại mốc 100 USD/thùng.
“Kỷ nguyên” dầu giá rẻ sắp kết thúc ảnh 1
IEA cảnh báo giá dầu thế giới sẽ sớm trở lại mốc 100 USD/thùng

>> Dầu có thể xuống 50 USD/thùng!

Trong báo cáo “Triển vọng năng lượng thế giới” năm 2008, IEA cho rằng giá dầu có thể lên tới 200 USD/thùng vào năm 2030, do nhu cầu dầu tăng mạnh tại các nước đang phát triển và chi phí sản xuất dầu tăng.

Dự báo của IEA đưa ra dựa trên khả năng các công ty dầu mỏ sẽ gặp khó khăn trong việc bơm đủ lượng dầu mới để bù đắp cho sự suy giảm mạnh mẽ trong sản lượng khai thác tại các mỏ dầu cũ.

Theo IEA, trong thời gian tới, ngành dầu khí thế giới sẽ phải đầu tư 350 tỷ USD để kiềm chế tốc độ suy giảm nhanh chóng trong sản lượng khai thác tại các mỏ dầu hiện tại và tìm kiếm thêm các mỏ mới nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ...

IEA cũng cảnh báo hậu quả của việc thế giới tiếp tục phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. “Các nước cần khẩn trương hợp tác hành động để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và nhiệt độ toàn cầu tăng (do dùng nhiên liệu hóa thạch)”, báo cáo nhấn mạnh.

IEA là tổ chức cố vấn chính sách năng lượng gồm 26 nước thành viên, trong đó có Anh, Mỹ, Canada, Úc, Đức và 17 nước châu Âu khác.

Theo Minh Anh 
Tuổi Trẻ/AP, BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.